Séc-Slovakia

Truyền thông Đức cho rằng Séc hoảng loạn sau khủng bố ở Berlin

Cập nhật lúc 05-01-2017 21:07:15 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Phiên bản điện tử của nhật báo Đức Die Welt khẳng định sau vụ tấn công khủng bố ở Berlin thái độ hoảng loạn ở Cộng hòa Séc càng gia tăng và bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec lập tức tận dụng cơ hội để thu lượm điểm và tô vẽ hình ảnh chính trị.


„Thực tế là, tâm lý hoảng loạn ở Cộng hòa Séc gia tăng sau vụ tấn công khủng bố ở Berlin. Theo khuyến cáo của cảnh sát chủ tịch thị trấn mười sáu nghìn dân Uherský Brod ngay trước thềm ngày lễ đã quyết định đóng cửa chợ Giáng sinh,“ Die Welt viết.

„Chắc Milan Chovanec muốn tận dụng tâm lý xã hội để thu lượm vốn liếng chính trị,“ nhật báo Đức bình luận với dẫn chứng bộ trưởng Nội vụ Séc muốn sửa luật hiến pháp bổ xung điều khoản cho phép người sở hữu vũ khí hợp pháp trong trường hợp tấn công khủng bố cũng có quyền sử dụng vũ khí của mình để chống trả.

„Hoàn toàn có thể hoài nghi là liệu bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec thực sự muốn làm gì đó phòng ngừa chống nguy cơ khủng bố ở CH Séc, mà theo chính những thông tin từ cơ quan ông ta đứng đầu khẳng định so với các quốc gia khác thấp hơn nhiều,“ bình luận viên Hans-Jörg Schmidt viết tiếp.

Theo Hans-Jörg Schmidt, đề xuất của Milan Chovanec có thể làm khoái lỗ nhĩ những người ủng hộ tổng thống Miloš Zeman, nhân vật luôn coi những người di cư là hiểm họa an ninh cho CH Séc. Hơn nữa đề nghị nay còn giúp cho ngành sản xuất vũ khí đã đang rất phát triển của Séc thêm nở rộ. „Súng ngắn của Séc rất được ưa chuộng. Kể cả với bọn khủng bố quốc tế,“ Die Welt bình luận.

Dĩ nhiên bộ Nội vụ CH Séc không để yên. Ngay lập tức bà vụ trưởng Vụ báo chí và quan hệ truyền thông bộ Nội vụ Lucie Nováková ra thông cáo báo chí phản đối quan điểm của Dia Welt. „Không hề có chuyện cảnh sát khuyến cáo chủ tịch Uherský Brod đóng cửa chợ Giáng sinh. Cũng không hề có chuyện sửa đổi luật vê sử dụng vũ khí liên quan chút gì tới vụ tấn công khủng bố ở Berlin. Những công tác chuẩn bị cho dự thảo đã được thực hiện nhiều tháng trời căn cứ vào những diễn biến hoàn toàn khác. Kể cả từ phân tích của công tác an ninh quốc gia. Những thông tin này hoàn toàn có thể kiểm chứng. Thế nhưng tác giả bài viết đã không làm như vậy. Vì thế bộ trưởng Nội vụ cho biết: Trong ba năm trở lại đây tôi đã quá quen, là nhãn quan đánh giá vấn đề từ phía Séc và từ phía Đức thường khác biệt. Và thời gian cho thấy điều này cũng có lợi!“

Về đề xuất sửa đổi luật hiến pháp của bộ Nội vụ CH Séc, cho tới nay mặc dù được sự ủng hộ của công luận nhưng đã gặp phải phản ứng chỉ trích của các ngành liên quan, từ bộ Quốc phòng cho tới các cơ quan tình báo cũng như giới chuyên mô. Cho nên khả năng được sự tán thành ngay trong nội bộ chính phủ cũng đã rất khó, chứ chưa nói đến chuyện đưa ra được tới tay các dân biểu.

David Nguyen - Echo24, mvcr
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo