Séc-Slovakia

Vấn đề chợ Sapa tiếp tục lên bàn họp Quốc hội Séc

Cập nhật lúc 02-03-2012 00:02:27 (GMT+1)
Quang cảnh trong chợ Sapa, Praha, ảnh: lidovky.

 

Cảnh sát vẫn nghi ngờ chợ Sapa là nơi bán hàng trốn thuế và liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy, đó là ý kiến của nghị sĩ František Bublan sau cuộc họp Ban an ninh Quốc hội diễn ra vào tối 29.2.


“Sự nghi ngờ vẫn tồn tại,“ Bublan cho biết. Theo ông, trong cuộc họp này các nghị sĩ đã nhiều lần khẳng định rằng vấn đề Sapa không phải là vấn đề của toàn thể cộng đồng Việt Nam mà chỉ là một bộ phận nhỏ.

Tiếp tục nghi ngờ từ năm 2011

Vào cuối năm ngoái, chính Bublan trên cương vị trưởng Ban an ninh và quốc phòng cũ đã luôn nói đến Sapa như một nguy cơ an ninh, một thành phố nhỏ với những luật pháp và điều lệ riêng. “Theo những gì chúng tôi nghe thấy hôm nay, vấn đề an ninh là có. Ban an ninh đã cùng nghe thông tin từ tình báo, cảnh sát và cả bộ Nội vụ. Mọi vấn đề phải được giải quyết và không thể coi nhẹ,“ Bublan nói sau cuộc họp vào tháng 11/2011 khi Ban an ninh và quốc phòng vẫn chưa bị chia đôi thành hai ban riêng biệt. Theo nghị sĩ, đó là nguy cơ an ninh không chỉ nằm tại địa bàn đó mà mang tầm ảnh hưởng quốc gia.

František Bublan, nghị sĩ Ban an ninh, ảnh: frantisekbublan.cz.

František Bublan, nghị sĩ Ban an ninh, ảnh: frantisekbublan.cz.

“Ví dụ như tình trạng trốn thuế là rất lớn. Chúng tôi cố gắng để những người nước ngoài đến đây phải thật sự hội nhập chứ không xây dựng một thành phố nhỏ với luật lệ của riêng mình. Chúng ta không cần nó, vì nó chỉ mang đến rắc rối. Nếu người nước ngoài muốn sống và kinh doanh ở đây thì họ cần làm theo luật pháp của chúng ta,“ Bublan giải thích và khẳng định rằng người Việt ở Sapa là một nhóm tự cách ly nên xuất hiện cả những nghi ngờ về việc họ chuyển tiền về Việt Nam.

Cũng sau cuộc họp diễn ra vào năm ngoái, tổng cảnh sát trưởng Petr Lessy cũng cho rằng vấn đề an ninh là có tồn tại, nhưng ở khắp nơi có nhiều người tập trung mà chợ Sapa hơn nữa còn đi kèm theo nhiều yếu tố tội phạm khác.

Hiện nay, các thông tin mới về vấn đề Sapa chưa được đăng tải nhiều vì những cuộc họp thường diễn ra khép kín. Tuy Ban an ninh và quốc phòng đã bị chia đôi khiến František Bublan không còn sự ảnh hưởng lớn như trước nữa, nhưng việc nghị sĩ này vẫn gần như đơn phương chỉ trích Sapa cho thấy vụ việc này sẽ chưa thể khép lại trong thời gian gần nhất.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Mediafax

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo