Séc-Slovakia

Vẫn còn người Việt vượt biên trái phép vào Séc

Cập nhật lúc 22-04-2011 11:24:30 (GMT+1)

 

Theo thống kê của cục cảnh sát ngoại kiều CH Séc, trong tuần từ 28 tháng ba tới 3 tháng tư năm 2011, cảnh sát ngoại kiều phát hiện và xử lí 85 trường hợp người nước ngoài cư trú trái phép trên lãnh thổ. Chỉ riêng cảnh sát ngoại kiều phi trường quốc tế Ruzyně giải quyết 21 trường hợp.


Trong nội địa, cảnh sát phát hiện 64 người nước ngoài cư trú bất hợp pháp, hơn một nửa là người Ukraina. Phần lớn những người nước ngoài này trong quá khứ đã bị cấm cư trú, nhưng mặc dù quyết định đã có hiệu lực pháp lí song không chấp hành, nhiều người đã sống bất hợp pháp trên lãnh thổ CH Séc nhiều năm. Trong đó có 7 công dân Việt Nam.

Một trong số những người Việt Nam cư trú bất hợp pháp bị phát hiện tuần rồi, mới rời Việt Nam hồi tháng một năm nay, đã đi bằng đường hàng không sang Moskow, từ đó đi bằng đường bộ vượt biên trái phép vào lãnh thổ CH Séc. Hành trình của người Việt Nam này chủ yếu cùng với những nhóm người ngoại quốc khác trên những chiếc xe vận tải chở hàng, có những chặng đi bộ được áp tải bởi những người dẫn đường bịt mặt. Theo lời khai của người Việt này, thì tại Việt Nam đã phải trả cho những kẻ môi giới 7 nghìn USD.

Người Việt khác bị cảnh sát ngoại kiều khi kiểm tra tình cờ xác minh thấy danh tính nằm trong danh sách đối tượng không được tiếp đón tại CH Séc, một người thị thực cư trú vì mục đích lao động đã hết hiệu lực, những đối tượng còn lại hoặc không đáp ứng đủ điều kiện cư trú hay không có giấy phép cư trú.

Cảnh sát ngoại kiều Praha kiểm tra trên phố Kolbenova

Gần trưa ngày thứ bẩy, 9.4.2011, cảnh sát ngoại kiều Praha đã tiến hành cuộc kiểm tra lớn trong khu vực buôn bán trên phố Kolbenova. Chiến dịch này ngoài đơn vị kiểm tra cư trú có sự tham gia của cả lực lượng chuyên trách về giấy tờ có trang bị xe chuyên dụng với các thiết bị kỹ thuật giám định giấy tờ. Chỉ trong vòng một giờ đồng hồ, cảnh sát đã phát hiện hàng chục người nước ngoài không mang theo giấy tờ tuỳ thân và tất cả đã bị đưa về trụ sở cảnh sát để giải quyết, lấy dấu vân tay xác định danh tính. Chỉ trong thời gian ngắn, cảnh sát đã xác định được những người này đều có cư trú hợp pháp, vì thế cho nên tất cả chỉ bị phạt vi cảnh vì không chấp hành đúng theo qui định về cư trú của người nước ngoài.

Theo người phát ngôn Eva Kropáčová, thì những cuộc kiểm tra tương tự sẽ được cảnh sát ngoại kiều Praha tiến hành đều đặn và thường xuyên hơn, chủ yếu nhằm vào những địa điểm tập trung nhiều người nước ngoài. Người phát ngôn cảnh sát ngoại kiều cũng lưu ý lại, là không như công dân Séc, người nước ngoài trên lãnh thổ Cộng hoà Séc khi ra nơi công cộng có nghĩa vụ bắt buộc phải mang theo giấy tờ tuỳ thân. (policie.cz )

Doanh nghiệp và đời sống

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo