Séc-Slovakia

Văn phòng bảo vệ nhân quyền CH Séc công bố kết quả điều tra việc người nước ngoài bị phân biệt đối sử

Cập nhật lúc 21-07-2010 13:46:04 (GMT+1)
Jitka Seitlová- đại diện lâm thời ombudsman

 

Bà Jitka Seitlová, đại diện lâm thời Người bảo vệ nhân quyền (ombudsman) hôm 21/07/2010 công bố kết quả điều tra của các luật sư Văn phòng người bảo vệ nhân quyền, liên quan tới vấn đề người nước ngoài tại CH Séc bị đối sử bất bình đẳng trong lĩnh vực bảo hiểm y tế và tiếp cận tri thức.


“Bà đại diện ombudsman đồng thời lưu ý công luận về bức xúc vẫn còn tồn tại của những thủ tục cấp thị thực không minh bạch,“ nữ phát ngôn viên văn phòng Iva Hrazdílková tuyên bố với phóng viên hãng thông tấn Mediafax.

 Theo xác minh của Văn phòng Người bảo vệ nhân quyền, thì thủ tục xem xét giải quyết thị thực vẫn còn thiếu biên bản các cuộc phỏng vấn với người nộp đơn đề nghị cấp thị thực. “Trong khi đó chính thủ tục phỏng vấn của đại đa số các trường hợp đóng vai trò quyết định để có thể được cấp thị thực hay không. Hơn nữa biên bản còn là biện pháp hữu hiệu ngăn ngừa các nhân viên lãnh sự có thể bị cáo buộc vào hành vi hối lộ,“ bà Seitlová nhận xét.

 Về vấn đề liên quan đến vị thế bất bình đẳng của người nước ngoài, theo bà Seitlová, thì mặc dù đúng là người ngoại quốc không bao giờ có thể hoàn toàn bình đẳng được với công dân nước chủ nhà, nhưng trong nhiều trường hợp sự bất bình đẳng này không phải bao giờ cũng chính đáng. “Nhất là khi nói về sự khác biệt giữa người nước ngoài từ EU với người từ các nước thứ ba,“ bà Seitlová nhấn mạnh.

 Nếu nói về cơ hội tiếp xúc với tri thức, thì luật giáo dục của CH Séc chỉ bảo đảm quyền lợi học tiếng Séc miễn phí cho con em công dân từ các nước trong Liên minh châu Âu. Còn trẻ em từ những nước gọi là các quốc gia thứ ba thì không được quan tâm tới. “Trong khi đó kiến thức tiếng Séc là cơ sở quan trọng cho tri thức trong tương lai và cả cơ hội tìm được chỗ đứng trên thị trường lao động của con trẻ. Hơn nữa còn có thể hỗ trợ tích cực cho vấn đề phòng ngừa tội phạm hình sự, mà những người ngoại quốc có thể vi phạm vì bị phân biệt trong xã hội,“ bà Jitka Seitlová nói đến nguyên nhân của vấn đề.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo