Séc-Slovakia

Văn phòng tổng thống Séc 'cấm cửa' Đại sứ Mỹ vì Nga

Cập nhật lúc 06-04-2015 14:31:21 (GMT+1)
Tổng thống Séc không muốn bị đại sứ Mỹ chỉ dạy ngoại giao

 

Tranh cãi ngoại giao mới nhất xung quanh khủng hoảng Ukraine nổ ra vào ngày 5.4 giữa Cộng hòa Séc và  Mỹ khi Tổng thống Séc 'cấm cửa' Đại sứ Mỹ đến thăm văn phòng của ông.


Tổng thống Séc cấm cửa Đại sứ Mỹ đến thăm văn phòng của ông, vì những sức ép ngoại giao "quá lố" của Đại sứ Mỹ đối với ông, khi ông Milos Zeman tuyên bố sẽ đến Nga dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức trên Quảng trường Đỏ vào ngày 7.5 sắp tới. 

"Tôi sẽ không cho phép bất kỳ đại sứ nào can thiệp tới kế hoạch dự lễ của tôi", ông Zeman nói với một cơ quan tin tức địa phương về việc Đại sứ Mỹ ở Séc nói ông không "khôn ngoan" khi đến Nga dịp này.

Việc Tổng thống Séc đến Nga ngày 9.5, thì nhiều khả năng ông sẽ là lãnh đạo duy nhất trong khối NATO cùng nhiều lãnh đạo các khu vực khác bên cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin... cùng nhau tham dự một cuộc duyệt binh lớn của Nga để vinh danh vai trò của Liên Xô trong chiến thắng phát xít Đức.

Hầu hết các lãnh đạo phương Tây có thể sẽ không tới sự kiện ngày 9.5 tại Moscow vì việc Nga sáp nhập Crimea và cáo buộc Nga hỗ trợ lực lượng dân quân ly khai ở miền Đông Ukraine. Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ đến thăm chính thức Nga vào ngày 10.5, một ngày sau cuộc duyệt binh.

Trước đó, Andrew Schapiro Đại sứ Mỹ tại CH Séc nói với Czech Television rằng ông nhận thức được sự đóng góp của Nga trong việc giải phóng châu Âu khỏi phát xít Đức 70 năm trước đây, nhưng việc ông Zeman đến Nga là một thông điệp "đứng trên bình diện hiện nay thì việc tham dự một cuộc duyệt binh quân sự của một nước (ám chỉ Nga) gây mất ổn định một quốc gia châu Âu ... là không phải một thông điệp tốt".

Khi được hỏi rằng liệu ngài Tổng thống Séc sẽ mời Đại sứ Mỹ đến văn phòng của mình trong lâu đài Prague Castle để nói chuyện hay không, ông Zeman ngay lập tức cho biết: "Tôi sợ rằng sau tuyên bố này cánh cửa của lâu đài sẽ đóng lại với Đại sứ Schapiro".

Không như các nước phương Tây khác chỉ trích Nga về khủng hoảng Ukraine, thì Séc lại cho rằng tình hình tại Ukraine là một cuộc nội chiến, và  CH Séc cũng không mặn mà hỗ trợ các nỗ lực gia tăng hiện diện của NATO tới Baltic vì cho rằng như vậy là chọc giận Nga.

Hiện Đại sứ Mỹ tại Séc đang có một kỳ nghỉ du lịch nên chưa có bình luận gì về phản ứng của Tổng thống Séc.

Nguồn: Thiên Hà / The Wall Street Journal, Motthegioi

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo