Séc-Slovakia

Vì sao Bộ trưởng nội vụ Slovakia từ chức?

Cập nhật lúc 30-04-2018 14:48:57 (GMT+1)
Bộ trưởng Nội vụ kiêm Phó Thủ tướng Slovakia Robert Kalinak tại cuộc họp báo tuyên bố từ chức, ở Bratislava, Slovakia ngày 12

 

Bộ trưởng Nội vụ kiêm Phó Thủ tướng Slovakia Robert Kalinak, người có chuyến thăm Việt Nam để bàn về "hợp tác chống tội phạm và dẫn độ", từng là nhân vật trọng yếu trong chính phủ Robert Fico.


Tất cả xảy ra trong tháng Ba vừa qua, liên quan đến vụ giết một nhà báo trẻ, Jan Kuciak và vị hôn thê của ông, Martina Kusnirova tại nhà riêng.

Tin về vụ giết người đã khiến hàng vạn dân Slovakia xuống đường biểu tình, và dẫn tới chỗ cả ông Kalinak và sau đó là thủ tướng Fico, phải từ chức.

Chuyên trách an ninh và cảnh sát

Sinh năm 1971, ông Robert Kalinak là chính trị gia trẻ, ngôi sao lên liên tục các chức vụ trong chính trường Slovakia, quốc gia 5,4 triệu dân thuộc EU.

Từng là luật sư và cũng là một doanh nhân, ông là người đồng sáng lập đảng Smer, có nguồn gốc liên quan đến một nhánh của Đảng Cộng sản Tiệp Khắc cũ.

Năm 2002, khi mới 31 tuổi, Robert Kalinak đã nắm chức chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Slovakia, giám sát cả quân đội và công an, tình báo.

Năm 2006, ông lần đầu giữ chức phó thủ tướng kiêm bộ trưởng nội vụ và tiếp tục nắm giữ hai chức này trong nhiệm kỳ 2012-2016, và từ 2016 đến khi bị mất chức tháng qua.

Hồi tháng 3/2017, trong chuyến thăm Việt Nam ông Kalinak nói với Bộ trưởng Công an Tô Lâm của Việt Nam rằng Slovakia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong các dự án y tế và kỹ thuật của ngành công an.

Cụ thể, theo báo Sspectator.sme.sk, Slovakia sẽ cho các nhân viên công an Việt Nam bị thương khi làm nhiệm vụ sang điều trị tại các sở y tế của Slovakia.

Ngoài ra, nước Trung Âu này cũng sẵn sàng huấn luyện cảnh sát cho Việt Nam tại trung tâm của họ ở Lest.

Trong giai đoạn tại vị, ông Kalinak đã hoạt động tích cực trong lĩnh vực bảo vệ biên giới EU và đưa công dân các nước khác, gồm Việt Nam, về hồi hương nếu vi phạm pháp luật nước sở tại.

Hiện chưa rõ các thỏa thuận của chính phủ Việt Nam với nội các Slovakia thời Robert Fico và Robert Kalinak ký kết sẽ được triển khai ra sao.

Khủng hoảng lớn nhất từ 1989

Đảng Most-Hid trong liên minh cầm quyền Slovakia đã yêu cầu ông Kalinak từ chức với lý do ông là người phụ trách ngành công an, nhưng lại bị coi là 'cản trở' cho quá trình điều tra vụ giết Jan Kuciak và hôn thê.

Các nhà quan sát chính trị Slovakia tin rằng cái chết của ông Jan Kuciak "rất nhiều khả năng có liên quan đến liên hệ giữa các nhân vật thân tín của Robert Fico và băng đảng 'Ndrangheta từ Ý.

Hàng trăm ngọn nến được đặt trước bức chân dung của nhà báo điều tra Jan Kuciak và bạn gái Martina Kusnirova ở trung tâm Bratislava đêm 27/2/2018

Hàng trăm ngọn nến được đặt trước bức chân dung của nhà báo điều tra Jan Kuciak và bạn gái Martina Kusnirova ở trung tâm Bratislava đêm 27/2/2018

Theo nhà báo Daniel Boffey viết trên trang The Guardian ở Anh hôm 12/03/2018 thì:

"Kalinak là bộ trưởng thứ nhì của Đảng Smer phải từ chức vì các vấn đề xung quanh vụ sát nhân.

Trước đó, bộ trưởng văn hóa Marek Maďarič đã từ chức sau khi nói ông không thể chấp nhận được việc có nhà báo bị bắn chết trong nhiệm kỳ của ông."

Hiện nay, một nhóm nhà báo quốc tế đã vào cuộc để điều tra tiếp tục những gì Jan Kuciak chưa hoàn tất, tờ báo Anh cho hay.

Chừng 40 nghìn người biểu tình tại Bratislava chỉ trong một ngày thứ Sáu đòi chính phủ Robert Fico từ chức.

Phong trào biểu tình này thể hiện sự thất vọng với chính phủ của ông Fico sau khi niềm tin rằng nội các của ông ta "có quyết tâm chống tham nhũng" đã không còn nữa.

Sau khi Robert Fico và Robert Kalinak đều đã từ chức, các báo châu Âu cho hay hai người này đều dùng căn hộ hạng sang của một doanh nhân, Ladislav Basternak.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Kalinak bị yêu cầu từ chức vì các nghi vấn làm ăn.

Theo Reuters (30/06/2016) đưa tin ông Kalinak khi đó đã bị dư luận yêu cầu phải xuống vì quan hệ làm ăn bất động sản với ông Basternak.

Công ty của ông Basternak bị điều tra vì "lừa đảo và trốn thuế".

Bộ trưởng Kalinak thừa nhận ông mua 17% cổ phần trong một công ty của ông Ladislav Basternak nhưng bác bỏ đó là việc làm sai trái.

Người dân Slovakia mang theo biểu ngữ "những kẻ đứng đầu tội phạm có tổ chức" cùng với hình Thủ tướng Robert Fico và Bộ trưởng Nội vụ Robert Kalinak

Người dân Slovakia mang theo biểu ngữ "những kẻ đứng đầu tội phạm có tổ chức" cùng với hình Thủ tướng Robert Fico và Bộ trưởng Nội vụ Robert Kalinak hôm 9/3/2018. Nay thì cả hai ông đã từ nhiệm.

Được biết trong tháng 3/2018, công tố viên cao cấp Vasil Spirko đã ra đưa ra cáo trạng nhắm vào cựu Bộ trưởng Nội vụ kiêm Phó Thủ tướng Robert Kalinak, Cảnh sát trưởng quốc gia Tibor Gaspar, Giám đốc Cơ quan Điều tra Tội phạm (NAKA), Peter Hrasko cùng Giám đốc Ban Chống tham nhũng thuộc NAKA, Robert Krajmer.

Giới điều tra tin rằng các băng đảng Ý đã dùng hóa đơn khống để chiếm đoạt hàng triệu euro từ ngân quỹ EU hỗ trợ dân nghèo tại Slovakia.

Báo chí châu Âu nói cuộc khủng hoảng liên quan đến các nhân vật chính trị này là "lớn nhất ở Slovakia" kể từ Cách mạng Nhung cuối thập niên 1980 ở Tiệp Khắc.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo