Séc-Slovakia

Vì sao Lâu đài Praha bất ngờ thắt chặt an ninh?

Cập nhật lúc 13-08-2016 03:58:18 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Từ cuối tháng Bẩy, khách du lịch muốn vào thăm Lâu đài Praha phải xếp hàng dài chờ đợi. Cảnh sát và bộ đội kiểm tra hành trang của từng người và sử dụng cả máy dò kim loại cơ động. Vì sao những biện pháp thắt chặt an ninh bất ngờ áp dụng và liệu Phủ tổng có biết điều gì mà người thường chưa biết?


Trước câu hỏi vì sao những hình thức kiểm tra bắt đầu thực hiện vào thời điểm này, không ai có thể hay muốn trả lời. “Đơn giản là chúng tôi đánh giá vị trí này là có nguy cơ và chúng tôi đảm bảo an ninh bằng hình thức đó,” chánh Văn phòng phủ tổng thống Vratislav Mynář nói ngắn gọn.

Dĩ nhiên không thể xem nhẹ nguy cơ khủng bố, nhưng có lẽ cũng nên biết liệu những biện pháp an ninh này có lí do gì khác hơn cách giải thích đơn của những người thân cận với tổng thống “đơn giản là thấy có nguy cơ”.

“Vì lí do chiến thuật chúng tôi sẽ không bình luận về bất kỳ biện pháp an ninh cụ thể nào,” phát ngôn viên tổng thống Jiří Ovčáček nhắc đi nhắc lại với tất cả các câu hỏi tò mò của phóng viên. Trưởng ban an ninh Jan Novák cũng từ chối trả lời và chỉ tới người có trách nhiệm quan hệ với truyền thông là….người phát ngôn.

Trong khi đó, những biện pháp bất thường trên phạm vi rộng có thể phản ánh điều gì đó, ví dụ thông tin tình báo về nguy cơ đe dọa Phủ tổng thống. Và Lâu đài Praha là “mục tiêu mềm” tiềm năng- một trong những vị trí nhiều du khách nhất Cộng hòa Czech, là mục tiêu hỗn hợp cả từ lí do tôn giáo lẫn chính trị. Phát ngôn viên Cục Tình báo (BIS) Jan Šubert cũng không mặn mà với câu hỏi tò mò: “Chúng tôi không có thẩm quyền trách nhiệm bình luận về chuyện gì xảy ra ở Phủ tổng thống.”

Mà có thể, là cả bộ Nội vụ cũng không được Phủ tổng thống bàn bạc về những biện pháp an ninh của mình. Còn Tổng cục cảnh sát thì giải thích chung chung về “nguy cơ khủng bố ở châu Âu”. “Trong bối cảnh đó đã đẩy nhanh tiến độ tổ chức hệ thống bảo vệ các mục tiêu mềm và chúng tôi tăng cường lực lượng và cả mức độ hoạt động ở những nơi đông người. Mà trong đó có cả Phủ tổng thống,” cô phát ngôn viên Tổng cục cảnh sát quốc gia CH Czech Ivana Nguyenoá cho biết.

Thế nhưng từ cuối tháng Năm chính phủ đã bãi bỏ báo động an ninh cấp một, được ban hành hồi cuối tháng Ba sau loạt vụ tấn công khủng bố ở Bỉ. Trong thời gian đó Lâu đài Praha cũng đã thắt chặt an ninh. Câu trả lời vì sao Phủ tổng thống bất ngờ tăng cường an ninh vào thời điểm này vì vậy vẫn còn bỏ ngỏ.

(Diem Phuc- hlidacipes.org)

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo