Séc-Slovakia

Vì sao Trung Quốc hủy đường bay Bắc Kinh- Praha

Cập nhật lúc 24-02-2020 10:57:37 (GMT+1)
Airbus A330 của Hainan Airlines. Foto: ČTK

 

Hãng hàng không Trung Quốc Hainan Airlines vừa âm thầm quyết định hủy đường bay trực tiếp giữa hai thủ đô Bắc Kinh và Trung Quốc, một trong những cái được coi như biểu tượng của kỷ nguyên mới trong quan hệ kinh tế hai nước. Nguyên nhân có nhiều nhưng chủ yếu do vé đắt và bị mất khách.


Đường bay Bắc Kinh- Praha được thiết lập không lâu sau khi các quan chức Cộng hòa Séc đứng đầu là tổng thống Miloš Zeman tích cực thể hiện mối quan tâm của mình về quan hệ gắn bó với Trung Quốc. Và công tác chuẩn bị đã diễn ra khẩn trương tới bất thường. Thường thì đàm phán phải kéo dài tới vài ba năm, nhưng trong trường hợp này cú bắt tay “chốt hạ” được thực hiện chỉ sau ba quí. Và từ ngày 23 tháng Chín 2015 cỗ Airbus A330-343 của Hainan Airlines đã hạ cánh xuống phi trường quốc tế Václav Havel ở Praha.

Rồi từ đó mỗi tuần ba chuyến đường hàng không này đã vận hành đến năm 2020. Nhưng Hainan Airlines trong hệ thống đặt chỗ của mình đã không còn chào bán vé cho chuyến bay trực tiếp kết nối Bắc Kinh với Praha từ ngày 01 tháng Ba 2020.

Như đã biết, cách đây không lâu Hội đồng thành phố Praha đã chính thức chấm dứt thỏa thuận kết nghĩa với Bắc Kinh vì không chịu chấp nhận một điều khoản mà ban lãnh đạo cũ của Praha đã ký với Bắc Kinh, mà theo đó phía Séc cam kết công nhận chỉ tồn tại một quốc gia Trung Quốc duy nhất. Sau sự kiện này lập tức nhà cầm quyền Bắc Kinh đã lên giọng đe dọa trừng phạt Praha và thậm chí nhiều tiếng nói thân Trung Quốc ở Séc trong đó có cả tổng thống Miloš Zeman đã nói đến khả năng Trung Quốc cắt cầu rút ván các đường hang không trực tiếp nối hai nước.

Thế nhưng những số liệu mà Liên minh về các câu hỏi quốc tế thu lượm được cho thấy, là năm ngoái lượng hành khách bay tuyến Bắc Kinh- Praha giảm đáng kể, từ 72 239 của một năm trước đó xuống 62 979. Đây là mức mất mát hành khách nặng nề nhất trong 5 năm tồn tại của đường bay này.

Và đại sứ quán Trung Quốc ở Praha cũng công nhận thực tế này. Theo đại sứ Zhang Jian-min, đường bay Bắc Kinh- Praha bị hủy bỏ vì lí do kinh tế, nghĩa là không phải vì nguyên nhân quan hệ hai nước gần đây trở nên tẻ nhạt. “Đại sứ quán Trung Quốc nêu nguyên nhân của biện pháp này là do giảm lượng du khách từ Trung Quốc sang Cộng hòa Séc, nghĩa là đường bay trực tiếp không tận dụng được hết công suất. Đại sứ quán Trung Quốc bác bỏ lí do chính trị,” đại diện bộ Ngoại giao Mariana Wernerová nói với phóng viên nhật báo Deník N.

Năm ngoái CH Séc cũng ghi nhận có sự sụt giảm tổng số du khách đến từ Trung Quốc, ở mức khoảng một phần trăm so với cùng kỳ. “Nhất là trong quí Tư 2019 khi ghi nhận lượng du khách Trung Quốc giảm mạnh so với cùng kỳ hang năm, có thể vì lí do quan hệ giữa CH Séc và Trung Quốc trở nên căng thẳng,” chuyên gia kinh tế chính của hãng đầu tư BHS Štěpán Křeček nhận xét với Truyền hình Séc. “Năm nay lượng du khách sẽ còn bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm đi lại ở Trung Quốc,” cô Michaela Klofcová từ ban báo chí cơ quan xúc tiến du lịch Séc CzechTourism bình luận.

Nguyên nhân khác làm đường bay Bắc Kinh- Praha mất khách có thể cũng vì giá vé. “Bình quân giá vé của Hainan Airlines đại đa số thường cao hơn các hãng cạnh tranh khác,” Michaela Klofcová bổ xung.

Điều này có thể đúng, bởi hai tuyến bay trực tiếp khác từ Trung Quốc đến Séc, là Thành Đô- Praha do Sichuan Airlines vận hành và Thượng Hải- Praha với China Eastern Airlines đều ghi nhận mức hành khách tăng kỷ lục vào năm ngoái.

Đường bay trực tiếp khác từ Trung Quốc đến Séc, cụ thể là từ Thẩm Quyến tới Praha theo các nguồn tin cậy từ ngành ngoại giao, đã bị chết yểu từ trong trứng nước vì trở thành nạn nhân khi mối quan hệ Séc- Trung trở nên căng thẳng. “Phía Trung Quốc thường xuyên áp dụng thủ đoạn bắt nạt, đe dọa và trừng phạt. Với thái độ như vậy thì rất khó hay không thể phát triển bất cứ hình thức hợp tác nào. Và lần này thì Trung Quốc vồ lấy lĩnh vực vận tải hàng không, du lịch và văn hóa làm con tin,” một nhà ngoại giao Séc bình luận.

Trong một bối cảnh khác, hãng hàng không Bamboo Airways từ Việt Nam theo kế hoạch sẽ chính thức khai trương đường bay trực tiếp Hà Nội- Praha vào cuối tháng Ba đầu tháng Tư 2020. Nhưng có lẽ thời điểm lựa chọn được đánh giá là tích cực và khẩn trương cách đây vài tháng nay đang bị sao “quả tạ” chiếu vì bóng ma mới virus corona. Và bài học chính sách giá vé và chất lượng dịch vụ của Hainan Airlines chắc cũng nên để Bamboo Airways nhìn nhận và tiếp thu.

David Nguyen- theo Deník N

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo