Séc-Slovakia

Viễn cảnh bi quan của nền kinh tế Séc

Cập nhật lúc 29-11-2021 15:23:55 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Năng suất trong quí Ba vừa qua của nền kinh tế Séc đã trì trệ hơn nhiều so với hầu hết mọi kỳ vọng dự đoán. Và thực tế có thể còn tồi tệ hơn nhiều. Bởi nền kinh tế Séc đã và đang bị đe dọa "nạn đói" chíp kỹ thuật và nguyên liệu ma-giê. Thiêu hụt nguyên vật liệu có thể đẩy mức phát triển kinh tế Séc năm nay xuống dưới ba phần trăm.


Theo dự đoán mới nhất mà Ủy ban Thống kê Séc công bố hồi thượng tuần tháng Mười, mức tăng trưởng vào thời điểm đó vào khoảng 2,8 phần trăm so với cùng kỳ.

Kinh tế Séc được thúc đẩy phát triển hàng đầu là tiêu dùng nội địa, tiếp theo là đầu tư. Cả chi phí đầu tư của chính phủ cũng là yếu tố thúc đẩy quan trọng. Trái lại, ngoại thương đang là yếu tố gây trì trệ phát triển kinh tế. Những đơn đặt hàng quốc tế về hàng hóa Séc đang không được thể hiện vào năng suất nền kinh tế nội địa.

Vì khủng hoảng trong ngành công nghiệp xe hơi năng suất nền kinh tế Séc trong cả năm nay có thể chỉ đạt mức phát triển xấp xỉ ba phần trăm đầy thất vọng. Khả năng hầu như chắc chắn sẽ là khoảng 3,1 phần trăm.

Làn sóng tăng giá đã bắt đầu. Tất cả mọi thứ kể từ giấy vệ sinh

"Năm nay trên toàn thế giới vì hậu quả của đại dịch covid giá gỗ đã bị đẩy tăng vọt. Hơn nữa còn thêm khủng hoảng vận chuyển toàn cầu. Dẫn đến tăng giá cả bột gỗ được sử dụng trong sản xuất giấy vệ sinh thường nhập khẩu ví dụ từ Brasil. Ngoài ra một phần lớn gỗ thu hoạch ở Séc vì ảnh hưởng bởi thiên tai nên cũng làm giá thành gia tăng," Lukáš Kovanda từ Hội đồng chính phủ về kinh tế Quốc gia mô tả tình hình và bổ xung, là sức ép lên giá thành giấy vệ sinh còn tăng lên trước tình hình gia tăng bất thường hiện nay của giá năng lượng, giao thông và cả tăng lương đáng kể những năm qua ở Séc.

Lukáš Kovanda dự đoán trong vài tháng tới giá giấy vệ sinh có thể tăng thêm từ 5 tới 10 phần trăm. Trong khi nhiều nguồn phân tích khác dự đoán mức tăng sẽ cao hơn nhiều. "Mức tăng sẽ lên dần, nhưng chắc chắn sẽ diễn ra từ ngay trong tháng 11 này và tháng 12, sang năm sẽ tiếp tục," Lukáš Kovanda nhận định đồng thời khuyến cáo nên dự trữ, bởi giấy vệ sinh là thứ dễ bảo quản và để được lâu. "Trong trường hợp cực đoan có thể xảy ra thiếu thốn một số loại giấy vệ sinh và mức giá tăng vọt. Dĩ nhiên Lukáš Kovanda cũng trấn an, rằng tình hình căng thẳng trên thị trường như phải xếp hàng mua giấy vệ sinh trong chế độ cũ khó còn có thể tái diễn. Cả chủ tịch Hiệp hội kinh doanh và du lịch ČR Tomáš Prouza cũng loại bỏ khả năng khủng hoảng giấy vệ sinh có thể xảy ra: "Tôi đã tìm hiểu tại tất cả các doanh nghiệp lớn, ở đâu cũng có lượng dự trữ đầy đủ. Thỉnh thoảng có thể xảy ra trục trặc trong thời gian cung cấp vì gián đoạn giao thông, làm hàng hóa đến chậm một vài ngày. Các nhà sản xuất lưu ý về khả năng thiếu hụt bột cellulo, nhưng điều đó ảnh hưởng tới toàn bộ mọi sản phẩm giấy. Tạm thời thực tế này chỉ ảnh hưởng tới giá thành các sản phẩm giấy, chứ không gây ra tình trạng khan hiếm thiếu hụt.

Nhật báo Lidové noviny dẫn khảo sát mới nhất của cơ quan Bloomberg và được đặt tên là "Big Crunch of 2021", cảnh báo về tình trạng ách tắc giao thông lớn nhất trong lịch sử nhân loại sẽ sớm xảy ra. Gián đoạn cung cấp năng lượng và khủng hoảng container không phải là vấn đề lý thuyết mà đã là thực tiễn. Và hậu quả của nó sẽ sớm hiển hiện khắp nơi, tác động tới tất cả mọi người. Giá cả nhiều chủng loại hàng hóa gia tăng với mức độ lớn, mà biểu hiện rõ nhất có thể dễ dàng thấy được chắc chắn sẽ là phạm vi mức độ quà cáp trong mùa lễ Noel sắp tới. 

Các số liệu thống kê cho thấy rõ, rằng trong tháng Mười vừa qua giá hàng hóa tiêu dùng đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng mười ba năm qua, chính xác là năm 2008 khi xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trước thực tế này, người dân sẽ phải chuẩn bị tâm lý là tiền lương thực tế của mình trong năm tới sẽ giảm xuống. "Lương thực tế của người lao động Séc sẽ giảm một vài phần trăm. Người Séc mất sức mua nặng nề nhất chỉ một lần duy nhất là vào năm 2013, khi lương thực tế giảm hơn 1,5 phần trăm," chuyên viên kinh tế Trinity Bank Lukáš Kovanda phân tích đồng thời bình luận, rằng không thể loại trừ khả năng là người Séc sẽ phải thắt lưng buộc bụng nghiệt ngã nhất kể từ thập kỷ 90, khi ví tiền của mình bị hàng loạt yếu tố tiêu cực tấn công đồng loạt...  (Deník, Magazinplus, Lidové niviny)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo