Séc-Slovakia

Việt Nam: Cơ hội cho xuất khẩu và đầu tư Séc

Cập nhật lúc 29-10-2019 11:31:11 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn Profit

 

Các công ty nước ngoài đã có thể thành lập công ty con với sở hữu toàn phần tại Việt Nam. Theo chánh văn phòng cơ quan CzechTrade tại thành phố Hồ Chí Minh Ivan Nikl, việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam sẽ là yếu tố cải thiện điều kiện cho xuất khẩu và đầu tư từ Séc vào Việt Nam.


Với người Séc có lẽ CHXHCN Việt Nam là quốc gia được biết đến nhiều nhất ở châu Á. Không chỉ bởi cộng đồng người Việt đông đảo định cư tại CH Séc, mà còn vì đất nước này ngày càng trở thành địa danh du lịch được nhiều người tìm đến.

Vị thế địa lý Việt Nam trải dài từ bắc đến nam, trong khi đó bờ biển dài cùng những trung tâm kinh tế quan trọng nhất của cả nước đều nằm trên vùng các dải đất ven biển. Mỗi thành phố và địa phương cho đặc thù đôi chút khác biệt.

Thủ đô Hà Nội nằm ở phía Bắc gần biên giới với Trung Quốc. Không xa Hà Nội là thành phố Hải Phòng lớn thứ ba đồng thời là hải cảng quan trọng. Dọc theo bờ biển đi về phía Nam ở khu vực miền Trung xuất hiện thêm trung tâm thương mại khác. Đồng thời cũng là hải cảng Đà Nẵng quan trọng. Kề cận trung tâm này là rất nhiều nhà máy và trung tâm công nghiệp mà tạm thời vẫn còn nhiều chỗ trống. Đây là khu vực với điều kiện rất thuận lợi để xây dựng và phát triển công xưởng.

Trường học và các dự án phát triển gia tăng tại Sài Gòn


Nằm tại miền Nam có siêu đô thị lớn nhất Việt Nam- thành phố Hồ Chí Minh, nơi mà nhiều người biết đến với cái tên Sài Gòn. Là trung tâm giao thương quan trọng nhất của Việt Nam, nơi mà theo số liệu chính thức có khoảng chín triệu dân, nhưng dĩ nhiên ước tính không chính thức nói đến con số khoảng 14 triệu người. Nền kinh tế thành phố Hồ Chí Minh chủ yếu dựa trên nền tảng dịch vụ, thương mại và tài chính. Tại đây tìm thấy những cao ốc chọc trời và cả tòa nhà cao nhất đông nam Á  Landmark 81. Thành phố Hồ Chí Minh phát triển với tốc độ hỏa tiễn, hàng loạt các dự án phát triển địa ốc đang mở mang, chủ yếu là những chung cư mà trong đó bao gồm các trung tâm thương mại và tất nhiên cả cơ sở hạ tầng cùng tiện nghi dân sinh. Hàng loạt trường học bao gồm cả trường quốc tế mọc lên ngày càng nhiều.

Tập bơi cùng với khóa học Anh ngữ

Trong thập kỷ qua Việt Nam trải qua nhiều biến đổi. Các trung tâm thương mại chính đang hình thành những khu vực thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Mức sống tăng, hình thành nền tảng cho tầng lớp trung lưu mạnh dần lên và chỗ làm nhiều thêm. Người dân nỗ lực thích ứng cao nhất với trào lưu chung thế giới, chuyển dần về các đô thị lớn, không chỉ vì lí do việc làm, mà chủ yếu vì học vấn kiến thức, lĩnh vực mà ở đây trong các trường quốc tế người ta sẵn sàng trả giá bằng vàng bạc.

Tại Việt Nam được coi là lẽ tất nhiên cho việc học Anh ngữ, các gia đình có điều kiện phần lớn ưu tiên phối hợp ví dụ các chương trình dậy bơi với giảng viên nói tiếng Anh. "Cấp bách" khác nữa trong những năm gần đây là sở hữu điện thoại di động đời mới nhất, trang phục hợp thời trang và nhất là phải được chăm sóc cẩn thận của thợ tóc chuyên nghiệp. Thể hiện sự giầu có của mình để thiên hạ ngưỡng mộ đang trở thành trào lưu rầm rộ ở Việt Nam. Nhu cầu về hàng hóa xa xỉ nhất là tặng phẩm đắt tiền tăng chóng mặt.

Không thể chỉ trông đợi vào quan hệ gắn bó với Cộng hòa Séc

Séc gắn bó với Việt Nam bằng mối quan hệ bền chặt từ quá khứ và ngày càng củng cố phát triển nhờ cộng đồng nói tiếng Việt hội nhập dần với xã hội ở CH Séc. Tất nhiên các yếu tố đó thường khiến cho người Séc có hình dung sai lầm về một thị trường chắc mẩm và môi trường kinh doanh gia đình thân thiện ở Việt Nam, cho nên nhiều doanh nghiệp Séc với quan niệm như vậy đã phải trải nghiệm cay đắng khi va chạm với thực tiễn.

Mặt khác tại Việt Nam có sự tồn tại thành đạt của các đối thủ cạnh tranh nặng ký, đã không xem nhẹ quá trình chuẩn bị khi thâm nhập thị trường và giành thời gian để thẩm định đánh giá tập quán và hoàn cảnh địa phương. Việt Nam hiện đại cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư nước ngoài qua hiệu chỉnh những qui định địa phương trong môi trường kinh doanh. Ví dụ như đã có thể thành lập công ty với toàn bộ vốn đầu tư nước ngoài và nhờ đó kiểm soát được mọi khía cạnh then chốt, như quản lý tài khoản, chứng chỉ và hàng loạt giấy phép khác, chìa khóa cho công ty hoạt động ổn định ở Việt Nam.

Chỉ còn chờ phê chuẩn Hiệp định về thương mại tự do

Nhu cầu cao nhất về dịch vụ mà văn phòng CzechTrade đã thực hiện cho các công ty Séc, là tìm kiếm nhà phân phối. Dịch vụ này có ý nghĩa nhất khi nó được kết hợp với tiếp xúc trực tiếp tại Việt Nam. Quan hệ tiếp xúc trực tiếp vô cùng quan trọng và ngay từ đầu cần phải xây dựng quan hệ bền vững với đối tác làm ăn tiềm năng.

Đặt ra kỳ vọng lớn là cả thỏa thuận về thương mại tự do (EVFTA) giữa Việt Nam và EU mới được thông qua, mà hiện nay đang chờ thủ tục phê chuẩn cuối cùng của Nghị viện châu Âu. Thỏa thuận này chủ yếu hỗ trợ xuất khẩu Việt Nam sang EU, nhưng dĩ nhiên EU cũng được hưởng lợi, chỉ có điều phải chờ đợi thêm một vài năm nữa.

Điểm quan trọng nhất của Hiệp định này là giảm thiểu gánh nặng thuế quan trong giao thương tương hỗ. Có thể tìm hiểu tình trạng hiện thời trên website chính thức của bộ Công- Thương CH Séc hay trang chuyên ngành kinh doanh BusinessInfo.cz/Vietnam. Đây là cơ hội lớn cho tất cả các công ty có liên quan tới lĩnh vực ngoại thương. Việt Nam với thị trường gần một trăm triệu người cùng nguồn lao công hùng hậu. Các công ty Séc kể từ đang có phương án dịch chuyển sản xuất, tìm nhà cung cấp hay khởi động hoạt động xuất khẩu, thì đây là thời điểm thích hợp nhất để tìm đến với thị trường Việt Nam.

 CzechTrade Ho Či Minovo Město
Mgr. Ivan Nikl, vedoucí zahraniční kanceláře

T: +84 862 888 689
M: +84 767 133 953
ivan.nikl@czechtrade.cz
3rd Floor, 4 Nguyen Dinh Chieu Street, Da Kao Ward, District 1, Ho Chi Minh City, Vietnam

 

David Nguyen- tuần tạp chí Euro nguyệt san Profit

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo