Séc-Slovakia

Việt Nam đã cùng Nga tô vẽ ra cuộc cách mạng mầu ở Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 21-01-2018 16:39:17 (GMT+1)

 

Trong khi giáo sư Jiří Drahoš, ứng cử viên sáng giá cho ngôi vị tổng thống Cộng hòa Séc có thể nói đang phải trải qua những ngày căng thẳng nhất của cuộc đời mình, phải sống trong địa ngục của làn sóng tuyên truyền gian dối bịa đặt từ Moscow, thì truyền thông Việt Nam cũng đã kịp a dua tô vẽ ra một cuộc cách mạng mầu đe dọa nguy cơ bi thảm sẽ tới với Cộng hòa Séc.


Mới đây, trang điện tử của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam Báo Đất Việt (baodatviet.vn) qua phiên bản dịch từ trang tuyên truyền Sputnik tận nước Nga của tác giả Quang Hưng, đã đăng bài với cái tên đứng tim Nguy cơ bi thảm “Cách mạng mầu lam” ở Cộng hòa Séc, cùng với hàng loạt thông tin và phân tích về tình hình chính trường Cộng hòa Séc, thấy rằng cần phải thận trọng với thái độ như của baodatviet.vn  vì vô căn cứ nếu không muốn nói là xuẩn ngốc.

Chính quyền Cộng hòa Séc, các cơ quan an ninh và tình báo từ lâu đã đặt Sputnik vào danh sách các công cụ tuyên truyền thù địch của Moscow nhằm vào Séc. Trong bối cảnh đó, baodatviet.vn  vì lí do nào đó đã phụ họa với Sputnik tung tin thất thiệt về tình hình Cộng hòa Séc với thái độ đáng lo ngại mà trong tương lai có thể bất lợi cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với Séc nếu đương kim tổng thống Miloš Zeman thất bại.

“Chủ tịch Liên minh các lực lượng Quốc gia - Vladimira Vitova cũng tỏ ra quan ngại "cách mạng màu lam" sẽ gây ra tình hình xấu ở Cộng Hòa Séc”, bài viết của tác giả Quang Hưng mở đầu.

Vladimíra Vítová đã có cuộc trả lời phỏng vấn với Sputnik, và phóng viên Sputnik trong phần giới thiệu nêu rõ: Chúng tôi cảm thấy ngạc nhiên về sự lớn mạnh của “tyrkysové revoluce”, phong trào mà ban đầu chỉ là chiến dịch trên Facebook để ủng hộ ứng cử viên Pavel Fischer dưới nhãn hiệu “PF2018”-  “Pavel Fischer 2018” và tới tuần cuối cùng trước vòng bầu cử đầu tiên đã bùng nổ thành “Tyrkysová revoluce- Cách mạng mầu lam”.  Và theo Sputnik thì sự lớn mạnh bất ngờ này làm cho các thành viên Liên minh các lực lượng Quốc gia (phong trào Aliance národních sil-ANS) cảm thấy lo ngại. Và vì thế Sputnik muốn tìm hiểu nguyên nhân. 

Trong cuộc bầu cử Quốc hội mùa Thu năm 2017 Liên minh các lực lượng Quốc gia (ANS) đã phối hợp với Đảng Dân tộc Xã hội Séc (ČSNS) ra ứng cử và nhận được 0,03 phần trăm tỉ lệ phiếu bầu của cử tri, đứng vị trí cuối cùng của tất cả các phe phái tham gia ứng cử nhận được phiếu bầu nào đó. Trong cuộc bầu cử tổng thống, ANS giữ lập trường ủng hộ đương kim tổng thống Miloš Zeman. Tương tự như thái độ của Moscow hay Bắc Kinh, vì ai cũng biết Miloš Zeman thân thiện với hai quốc gia này hơn là với Liên minh châu Âu và NATO.

Và để hỗ trợ cho Miloš Zeman trong cuộc chiến với Jiří Drahoš, trên các công cụ truyền thông được điện Kreml hà hơi tiếp sức thậm chí đã xuất hiện bình luận, rằng “khi Jiří Drahoš trở thành tổng thống có nghĩa là những người yêu nước sẽ bị bắt bớ, sẽ xảy ra nội chiến và làn sóng hàng trăm nghìn người theo đạo Hồi sẽ tràn vào CH Séc! Hãy bỏ phiếu cho Miloš Zeman!!!”

Trong khi xã hội Séc hầu như không ai biết đến cái gọi là Cách mạng mầu lam, thì truyền thông chính thức từ tận Việt Nam đã biết đến và lo ngại cho thảm họa nội chiến sẽ xảy ra ở CH Séc, quốc gia lâu nay luôn được đánh giá nằm trong 5 nước an toàn nhất thế giới. Và lời cảnh báo về viễn cảnh bi thảm này xuất phát từ chủ tịch của một phong trào chính trị có chưa đầy năm chục thành viên.

Cho tới nay nhiều người Séc vẫn trách cứ Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên lên tiếng chính thức công khai ủng hộ hồng quân Liên Xô xâm lược Tiệp Khắc năm 1968. Thiết nghĩ nay trong thế giới phẳng, không nên tung hỏa mù và phán như đúng rồi về nội tình nước khác, tránh khả năng khó ăn nói sau này, khi ví dụ phải tiếp xúc với tổng thống Séc Jiří Drahoš.

David Nguyen - cz.sputniknews, parlamentnilisty
 ©Vietinfo

 

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo