Séc-Slovakia

Việt Nam đứng ở những vị trí đầu trong danh sách xuất khẩu vũ khí của Séc

Cập nhật lúc 16-10-2019 15:24:42 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn ČTK

 

Theo số liệu của bộ Công-Thương, đến cuối năm 2018 có tổng cộng 280 giấy phép ngoại thương với trang thiết bị quân sự. Xuất khẩu vũ khí của Séc năm ngoái sang 103 quốc gia. Tổng trị giá xuất khẩu trang bị quân sự trong năm ngoái giảm xuống 14 tỉ, ít hơn một năm trước đó 1,1 tỉ korun.


Xuất khẩu vũ khí Séc sang Thổ Nhĩ Kỳ trong những năm qua tăng liên tục, trong năm 2011 mới chỉ 95 nghìn euro và đạt mức cao nhất vào năm 2015- 6,2 triệu euro. Năm ngoái đạt 5,4 triệu euro. Trước diễn biến mới nhất, khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đội vào lãnh thổ Syrie, chính phủ Séc quyết định ngừng ngay lập tức xuất khẩu trang bị quân sự sang Thổ Nhĩ Kỳ. Theo phó thủ tướng thứ nhất bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček (ČSSD), quyết định này của chính phủ Séc sẽ được đánh giá lại căn cứ theo diễn biến tình hình và cả các đàm phán sắp tới với EU và NATO.

Năm 2018 xuất khẩu vũ khí Séc nhiều nhất là sang USA (65 triệu euro) tiếp theo là Việt Nam (40,3 triệu euro) và Slovakia (33,5 triệu euro). Sang các nước châu Âu không thuộc Liên minh châu Âu năm ngoái Séc xuất khẩu nhiều hơn sang Thổ Nhĩ Kỳ là Ukraine (17,2 triệu euro) và Thụy Sĩ (6,3 triệu euro)

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo