Séc-Slovakia

Visa vào Séc: Hủy hệ thống Visapoint đầy tai tiếng

Cập nhật lúc 30-10-2017 20:24:56 (GMT+1)
Một cảnh quen thuộc xếp hàng xin visa Séc tại Hà Nội ngày 22/8/2016.

 

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc Michaela Lagronová vừa ra thông báo cho biết, kể từ ngày 31/10/2017 hệ thống đăng ký đề nghị cấp thị thực Visapoint sẽ chấm dứt hoạt động. Sau đó, các đơn đề nghị mới sẽ nộp trực tiếp tại cơ quan đại diện CH Séc ở nước sở tại.


Đại sứ quán Séc tại Hà nội đã ra thông báo, visa Séc sẽ được nộp từ ngày 1/12/2017 theo phương thức mới không qua Visapoint. Hướng dẫn sẽ được đăng trước ngày 24/11/2017. 

Kể từ khi ra đời, hệ thống đăng ký đặt chỗ qua internet Visapoint đã thường xuyên bị chỉ trích nhất là từ phía các tổ chức bảo vệ nhân quyền cho tới các nhà sử dụng lao động, với lí do tạo cơ hội cho hoạt động mua bán thị thực.

“Bộ Ngoại giao đã quyết định thay đổi trong lĩnh vực này trên cơ sở một số thực tế, chủ yếu vì hết thời hạn hợp đồng với nhà cung cấp hệ thống Visapoint,” Michaela Lagronová cho biết và bổ xung, rằng những người có nhu cầu về thị thực và giấy phép cư trú trên lãnh thổ Cộng hòa Séc bắt đầu từ ngày 24/11/2017 có thể đệ đơn của mình thông qua các hình thức thư điện tử e-mail, điện thoại hoặc trực tiếp tại cơ quan đại diện Séc. Khoảng thời gian từ 31/10/2017  đến 24/11/2017 sẽ giành để xử lý những hồ sơ đã đăng ký qua Visapoint.

Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc sử dụng Visapoint từ năm 2009. Những người có nhu cầu thị thực và cư trú ở Cộng hòa Séc thông qua Visapoint đặt lịch hẹn để làm việc với cơ quan đại diện Séc ở nước sở tại.

Đó là theo lý thuyết, nhưng trên thực tiễn theo các ý kiến chỉ trích, đặc biệt là ở một số nước như Ukraine và Việt Nam hầu như không ai có cơ hội đăng nhập được vào hệ thống Visapoint  để lấy lịch hẹn. Vì vậy, để có được thời hạn làm việc với cơ quan đại diện Séc, người có nhu cầu buộc phải nhờ qua môi giới bằng cách nào đó thâm nhập vào hệ thống.

Nhiều công ty Séc muốn sử dụng người lao động từ các nước thứ ba liên tục lưu ý về khiếm khuyết tới mức mờ ám của Visapoint. Thời gian chờ đợi xử lý hồ sơ thị thực quá lâu làm cho quá trình tiếp nhận sử dụng nhân công ngoại quốc hết sức phức tạp.

Bộ Ngoại giao lý giải nguyên nhân thiếu chỗ trống trong hệ thống và chờ đợi lâu chủ yếu vì, tại một số quốc gia nhu cầu thị thực và giấy phép cư trú trên lãnh thổ Séc quá đông. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao nhấn mạnh, là hình thức mới để nộp hồ sơ không thể khắc phục được những khiếm khuyết phát sinh từ nhu cầu quá cao so với khả năng đáp ứng. “Không hệ thống nào có thể khắc phục được phức tạp nảy sinh từ nhu cầu khổng lồ của người nước ngoài muốn có cư trú ở CH Séc,” Michaela Lagronová giải thích.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao cũng bình luận, rằng vấn đề sử dụng lao công ngoại quốc không thuộc thẩm quyền giải quyết của bộ Ngoại giao. Nguyên tắc sử dụng lao động nước ngoài xuất phát từ chiến lược của chính phủ trên cơ sở thỏa thuận với các cơ quan liên quan và những yếu tố kinh tế, chứ không do bộ Ngoại giao đặt ra.

David Nguyen- ČTK
© Vietinfo.eu

Chầu chực xin visa Séc: Hơn 1000 người xếp hàng cùng 100 công an
> Thông báo của Đại sứ quán Cộng hòa Czech ở Hà Nội
Trăn trở về việc cấp thị thực tại ĐSQ Séc ở Hà Nội
> Đại sứ quán CH Séc tại Hà Nội cấp thị thực trên...sân golf ?
> Tiền tham nhũng vào tay 'Đại sứ và nhân viên sứ quán Séc' tại Hà Nội ?
> Bị sa lưới 'mafia' Việt Nam, một sĩ quan an ninh của Séc lĩnh án tù

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo