Séc-Slovakia

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Cựu bộ trưởng Nội vụ Slovakia đe dọa Việt Nam hậu quả ngoại giao bi thảm

Cập nhật lúc 03-10-2018 05:00:00 (GMT+1)
Trịnh Xuân Thanh

 

Cho tới nay cựu bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kaliňák luôn hoài nghi chuyện Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc và được đưa ra khỏi lãnh thổ Schengen qua ngả Bratislava bằng chính chuyện cơ mà bộ Nội vụ Slovakia cho phái đoàn bộ Công an Việt Nam mượn. Nhưng ngày 02.10.201 Robert Kaliňák bắt đầu nói đến hậu quả ngoại giao bi thảm sẽ xảy ra, nếu thực sự Việt Nam đã lừa Slovakia.


Như đã biết, một ngày trước đó truyền thông đại chúng Slovakia đồng loạt đưa tin hai nhân viên cảnh sát đã khai báo trước các nhân viên điều tra, khẳng định năm ngoái có nhìn thấy Trịnh Xuân Thanh bị hai mật vụ Việt Nam xốc nách đưa lên chuyên cơ chính phủ mà bộ Nội vụ Slovakia cho phái đoàn bộ Công an Việt Nam mượn. Căn cứ vào lời khai này, Viện Công tố Bratislava đã ban lệnh khởi tố vụ án tội tòng phạm bắt cóc. Phản ứng lại, trên tài khoản mạng xã hội Twitter của mình cựu bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák tiếp tục bác bỏ nghi vấn cáo buộc cá nhân mình hay các cơ quan nhà nước Slovakia năm ngoái tự nguyện tiếp tay vụ bắt cóc công dân Việt Nam.

“Tôi nhấn mạnh lại, rằng cá nhân tôi cũng như bất kỳ cơ quan nhà nước Slovakia nào khác bằng bất cứ hình thức gì tự nguyện dính líu vào những chuyện như vậy. Còn nếu như chứng minh thấy, là phía Việt Nam đã lợi dụng lòng mến khách của chúng ta, thì sẽ có hậu quả ngoại giao cứng rắn,” Robert Kaliňák viết.

Trước đây Robert Kaliňák luôn hoài nghi khả năng Trịnh Xuân Thanh có mặt trong phái đoàn bộ Công an Việt Nam trên chuyên cơ mà đích thân Robert Kaliňák cho bộ trưởng Công an Tô Lâm mượn.

Trước những diễn biến mới nhất này, SaS và OľaNO- hai chính đảng đối lập lớn nhất trong Quốc hội Slovakia đòi nữ bộ trưởng Nội vụ Slovakia Denisa Saková từ chức. “Nhân dân Slovakia không thể chấp nhận, để tài sản quốc gia bị lợi dụng cho hoạt động của tình báo nước ngoài và các đại diện liên minh cầm quyền bôi nhọ danh dự Slovakia,” bà chủ tịch OľaNO Veronika Remišová tuyên bố. 

Đảng Tự do và Đoàn kết (SaS) cho rằng có lí do để nghi Denisa Saková (Smer) và Vụ trưởng Lễ tân bộ Nội vụ Radovan Čulák tiếp tay cho tội phạm bằng cách xóa dấu vết hành vi phạm pháp mà có thể Robert Kaliňák đã gây ra. Vào thời điểm xảy ra vụ việc năm ngoái Denisa Saková giữ chức vụ thư ký nhà nước bộ Nội vụ và lên thay thế sau khi người tiền nhiệm đồng đảng Robert Kaliňák từ chức. “Bà bộ trưởng Denisa Saková ở trong tình thế xung đột quyền lợi nặng nề, bởi có thể can thiệp vào công tác điều tra và vì thế nên tự nguyện từ chức và không nên gây sức ép lên thủ tướng Pellegrini, buộc ông ta phải quyết định thay,” chủ tịch SaS Richard Sulík nói.

Phó chủ tịch SaS Ľubomír Galko không loại trừ khả năng yêu cầu triệu tập hội nghị bất thường biểu quyết bất tín nhiệm Denisa Saková.

OľaNO cho rằng hiện nay hầu như chắc chắn, là đã xảy ra tội phạm đặc biệt nghiêm trọng và cảnh sát Slovakia án binh bất động. Veronika Remišová cho rằng những chuyện như vậy không thể xảy ra nếu không có sự tham gia “của nhân vật cao cấp nào đó trong cơ cấu bộ Nội vụ”.

Trong khi đó đảng Most-Híd tỏ thái độ hoan nghênh những diễn biến tích cực trong công tác điều tra. Most-Híd nhắc lại lập trường, là nếu như chứng minh được có sự tham gia tích cực của cơ quan nhà nước Slovakia nào đó vào vụ bắt cóc, thì Most-Híd biết sẽ phải làm gì. Nghĩa là nếu căn cứ vào những tuyên bố từ trước, thì khả năng chính phủ Slovakia hoàn toàn có thể sụp đổ nếu xác định thấy bộ Nội vụ dưới thời  Robert Kaliňák có cố tình dính líu vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

David Nguyen- Pravda, Denník N

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo