Séc-Slovakia

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Mafia "nhà nước" trong chính phủ Slovakia

Cập nhật lúc 22-10-2018 13:21:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Một trong những thông tin quan trọng đáng chú ý tuần qua tại Slovakia  theo các biên tập viên nhật báo Denník N, là liên quan tới nhân vật Lê Hồng Quang, từng làm cố vấn kinh tế dưới thời cựu thủ tướng Robert Fico, mà Denník N gọi là mafia "nhà nước".


Qua quyết định của cảnh sát bác bỏ một phần đơn tố cáo tội phạm của nhật báo Denník N hồi đầu tháng Tám và cả lời khai của một số nhân viên cảnh sát, có thể thấy là tạm thời chưa tìm thấy bằng chứng cựu bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák chủ động tham gia vào vụ dùng chuyên cơ chính phủ Slovakia chở người bị bắt cóc. Cũng vì vậy cho nên điều tra hiện nay không còn nhằm vào Robert Kaliňák, mà chủ yếu hướng trọng tâm tới những kẻ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh ở Berlin và đưa về nước.

Nhưng hiện tại đã có thể khẳng định chắc chắn, là chuyên cơ của chính phủ Slovakia đúng là đã được sử dụng để chở người bị bắt cóc và vai trò quan trọng của viên cố vấn gốc Việt Lê Hồng Quang của thủ tướng Robert Fico, người đạo diễn chuyến "thăm viếng" của phái đoàn Việt Nam. Cũng như khẳng định cả đồn đại là cựu thủ tướng Robert Fico đã lôi kéo mafia "nhà nước" Lê Hồng Quang vào chính phủ hay cả thực tế là hai nhân vật quan trọng nhất trong chính quyền Slovakia có lời khai hoàn toàn khác biệt nhau.

Lời khai của cựu bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák và Vụ trưởng Lễ tân bộ Nội vụ Radovan Čulák khác biệt hoàn toàn trong những chi tiết quan trọng. Trong khi Radovan Čulák khẳng định được biết về "phái đoàn" sẽ đến chỉ một ngày trước do bộ trưởng Robert Kaliňák thông báo, thì Robert Kaliňák lại nói được Radovan Čulák hay là cố vấn Lê Hồng Quang của thủ tướng Robert Fico cho biết một hay hai ngày trước. Nhưng cả Radovan Čulák và Robert Kaliňák đều nói về Lê Hồng Quang là nhân vật quan trọng, đạo diễn tổ chức toàn bộ sự kiện, bởi vì "những người Việt Nam không hiểu tốt tiếng Anh, nên tất cả phải giải quyết thông qua Lê Hồng Quang".

Khác biệt quan trọng cả trong chi tiết, là ai yêu cầu chuyên cơ. Theo Robert Kaliňák thì đó là bộ trưởng Công an Tô Lâm thông qua Lê Hồng Quang hay Radovan Čulák. Còn Radovan Čulák khẳng định làm tất cả theo chỉ thị của Robert Kaliňák. Giải thích cho cả hai khả năng này đều dẫn đến nguồn duy nhất là Lê Hồng Quang.

Phía Slovakia đã đề nghị chính quyền Ba Lan cho chuyên cơ bay qua không phận để sang Moscow. Nhưng đề nghị thứ nhất bị Ba Lan khước từ, vì Ba Lan không coi hành trình của bộ trưởng Công an Việt Nam là đủ quan trọng để cấp phép khẩn cấp. Chỉ đồng ý sau khi nhận được từ Bratislava yêu cầu mới mà theo đó trên chuyên cơ có bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák. Trong lời khai Robert Kaliňák khẳng định không biết ai và khi nào đã gửi cho Vụ Hàng không bộ Nội vụ yêu cầu như vậy, mà trên cơ sở đó được Ba Lan chấp thuận.

Cho tới nay cơ quan điều tra vẫn chưa thể thẩm vấn Lê Hồng Quang, vì từ khi sự việc bị phanh phui ông ta đã về Việt Nam, như đã chạy về bến đỗ an toàn.

Từ truyện viễn tưởng trở thành thực tế

Khi báo chí bắt đầu phanh phui sự việc cùng lời kể của các cảnh sát, bà bộ trưởng Nội vụ Denisa Saková coi đó là truyện viễn tưởng. Nhưng đến thời điểm này đã có thể khẳng định truyện viễn tưởng là sự thật, là những người hơn một năm nay phủ nhận trách nhiệm của Slovakia vào vụ bắt cóc thì bây giờ mặt lạnh như tiền mong muốn sao cho vụ việc được điều tra tỉ mỉ.

Nếu như họ ngay lập tức hành động theo bổn phận trách nhiệm, thì tất cả có thể đã rõ ràng. Chỉ có giải thích duy nhất tại sao họ không hành động- vì không muốn, hay không có lí do. Và đồn đại về hai triệu euro vào tay ai đó ở Slovakia trong vụ Trịnh Xuân Thanh vẫn tiếp tục tồn tại.

Và nhân vật có thể có mối quan tâm tương tự như Robert Kaliňák, tên là Robert Fico. Vì trung gian chính kết nối bọn người bắt cóc với Slovakia là Lê Hồng Quang, cố vấn của Robert Fico.

David NguyenNewsfilter
©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo