Séc-Slovakia

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Slovakia ra "tối hậu thư" cho Việt Nam

Cập nhật lúc 27-09-2018 13:31:17 (GMT+1)
Ngoại trưởng Slovakia Miroslav Lajčák

 

Ngày 25 tháng Chín 2018 tại New York bên lề hội nghị 73 Đại hội đồng LHQ Ngoại trưởng Slovakia Miroslav Lajčák đã tiếp xúc với người đồng nhiệm Việt Nam Phạm Bình Minh. Nội dung chính của cuộc gặp gỡ nói tới cáo buộc bắt cóc mà mật vụ Việt Nam đã tiến hành khi hộ tống cựu cán bộ cao cấp Trịnh Xuân Thanh từ Đức về nước.


Theo các cơ quan chức năng Đức thì “không còn nghi ngờ gì nữa” và nhiều lần Ngoại trưởng Slovakia nhấn mạnh với ngôn từ ngoại giao, rằng có quá nhiều biểu hiện rõ rệt nhưng tạm thời vẫn chỉ là nghi vấn chứ chưa phải bằng chứng không thể chối cãi là phái đoàn cấp chính phủ Việt Nam đã lợi dụng lòng tốt của Slovakia để làm chuyện tày đình chưa hề có trong lịch sử ngoại giao, lấy chuyên cơ chính phủ bạn cho mượn để thực hiện hành vi tội phạm quốc tế.

Cho tới nay Miroslav Lajčák luôn yêu cầu phía Việt Nam trả lời rõ, là nếu Trịnh Xuân Thanh “tự nguyện hồi hương” thì hành trình từ Đức tới Hà Nội thực sự diễn ra như thế nào. Chỉ cần đơn giản có thế, là mối quan hệ hữu hảo Việt Nam- Slovakia không bị sứt mẻ, còn cho tới khi chưa giải thích rõ ràng tạm thời Slovakia vẫn đóng băng quan hệ ngoại giao ở dưới tầm đại sứ.

Ngoại trưởng Slovakia khẳng rất rõ ràng và có hệ thống, là những giải thích của phía Việt Nam cho tới nay về vấn đề liên quan tới nghi vấn nghiêm trọng bắt cóc công dân Việt Nam và đi qua lãnh thổ Slovakia là chưa thỏa mãn. Vì thế một lần nữa ngày 25.9.2018 Ngoại trưởng Slovakia có thể nói là ngay tại diễn đàn LHQ đã yêu cầu đối tác đồng nghiệp, để phía Việt Nam hãy khẩn trương giải thích mọi mắc mớ là vật cản không thể vượt qua để tái lập quan hệ song phương cân đối.

“Nếu như các vị tiếp tục khẳng định, rằng các vị không lợi dụng lòng mến khách của chúng tôi và công dân bị bắt cóc của các vị không có mặt trên chuyên cơ của chính phủ Slovakia cho mượn, thì tôi yêu cầu Ngài giải thích không thể bác bỏ, rằng các vị đã đưa ông ta từ Đức về Việt Nam như thế nào. Bất cứ sự giấu diếm nào từ phía các vị sẽ gây hậu quả tới mối quan hệ song phương của chúng ta và chúng tôi đã sẵn sàng thực hiện những bước đi phù hợp trên diễn đàn Liên minh châu Âu,” bộ trưởng Ngoại giao Slovakia Miroslav Lajčák đặt câu hỏi không còn có thể rõ ràng hơn với bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Đáng chú ý, Ngoại trưởng Miroslav Lajčák nhấn mạnh, là phía Slovakia yêu cầu những giải thích đáng tin cậy của phía Việt Nam, bao gồm cả những bằng chứng cụ thể, là không chậm chễ. Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã hứa sẽ thông báo lại lập trường này của Slovakia cho ban lãnh đạo đất nước mình.

David Nguyen- Pravda.sk, TASR
©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #1 Bác: Đôi dép thần kỳ

  27-09-2018 16:50

  Các em đọc cổ tích
  Chắc rất thích được đọc
  Những đôi dép thần kì
  Một bước đi bẩy dặm
  Còn nhanh hơn tên bay
  Thế kỉ hai mươi này
  Ở tại một nước nọ
  Có nhiều núi nhiều sông
  Có nhiều khoai nhiều lúa
  Có cờ đỏ sao vàng
  Có đôi dép thần kì
  Một cụ già thường đi
  ...
  Và lần này cho Trịnh Xuân Thanh mượn.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo