Séc-Slovakia

Vừa sang Nga tổng thống Séc bị dội nước lạnh. Và phản ứng quyết liệt

Cập nhật lúc 23-11-2017 12:01:57 (GMT+1)

 

Ngày 21.11.2017 tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga. Là chuyến công du ngoại giao “hoành tráng” nhất của Miloš Zeman cũng như CH Séc với sự tháp tùng của phái đoàn hơn 140 doanh nghiệp Séc. Nhưng tổng thống Séc người có thái độ rất thân thiện với Nga đã bị dội nước lạnh phủ đầu.


Trang điện tử của kênh truyền hình quân đội Nga Zvezda vào thời điểm tổng thống Miloš Zeman đặt chân tới Moscow đã cho đăng bài viết, mà theo đó Tiệp Khắc cần phải biết ơn Liên Xô vì hành động xâm lược năm 1968, mặc dù ban biên tập Zvezda chú thích, rằng bài viết thể hiện quan điểm của tác giả chứ không nhất thiết đồng nhất với lập trường của Zvezda.

“Quân đội tiến vào Tiệp Khắc (năm 1968) đã không cho phép phương Tây tiến hành đảo chính nhà nước theo kịch bản mà sau đó diễn ra trong cách mạng “Nhung” và duy trì hơn hai mươi năm sống thanh bình bình với sự đồng thuận của tất cả các dân tộc trong khối Hiệp ước Warsava,” tác giả Leonid Maskovskij khẳng định. Ký giả cuồng tín ví dụ còn bình luận: “CNXH bao giờ cũng mang khuôn mặt nhân tính, còn CNTB bao giờ cũng mang bộ mặt Hitler và những kẻ tự do kiểu Mỹ, mà bàn tay vấy máu con trẻ Triều Tiên, Việt Nam, Grenada, Nam Tư, Iraq, Libye, Libanon, Syrie và những nước khác, nơi mà Mỹ cho là thiếu dân chủ.”

“Tại Tiệp Khắc bộ đội của ta đã chứng tỏ, rằng trên Trái đất này không có dân tộc nào tử tế hơn người Nga,” Leonid Maskovskij viết và rằng, xe tăng binh đoàn cận vệ 1 đã cố tình lao xuống vực để không đâm vào những đứa trẻ bị lũ “khiêu khích bẩn thỉu” đẩy ra chặn đường. Thậm chí theo Leonid Maskovskij thì sự kiện sinh viên Jan Palach tự thiêu để phản đối Liên Xô xâm lược là kịch bản chuẩn bị sẵn, “tương tự như hiện nay bọn khủng bố liều chết luyện tập” và “chúng tưới xăng vào người hắn rồi châm lửa đốt, để sau đó rêu rao là hành động tự sát phản đối Hồng quân Liên Xô.”

Bài viết với hành loạt bình luận bừa bãi đã gây phản ứng dữ dội của phái đoàn nhà nước Séc và cả dư luận xã hội tại CH Séc. Phát ngôn viên Jiří Ovčáček của Miloš Zeman cho biết, rằng tổng thống coi bài viết được đăng tải đúng dịp mình sang thăm Nga là hành động khiêu khích có chủ đích. Theo Miloš Zeman, bài viết là sản phẩm của “nhà báo điên rồ với bộ não bệnh hoạn”.

“Điều kiện để cải thiện quan hệ giữa CH Séc và LB Nga, là các phương tiện truyền thông của các cơ quan chính quyền Nga không thể hiện lập trường thái độ bóp méo và bịa đặt về sự kiện năm 1968 ở Tiệp Khắc,” Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek tuyên bố.

Trước đây khi nói về sự kiện này, vào năm 1993 tổng thống Boris Jelsin đã lên án hành động xâm lăng của quân đội khối Warsava vào Tiệp Khắc, tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin vào năm 2006 công nhận Nga phải chịu trách nhiệm đạo đức vì sự kiện 1968.

Ngày 22.11, sau khi thủ tướng Nga Dmitrij Medvedev chính thức bác bỏ bài báo trên Zvezda sau hội đàm với tổng thống Miloš Zeman, ban biên tập cơ quan truyền thông quân đội Nga đã xin lỗi và xóa bài.  “Kênh Zvezda đã xin lỗi về bài viết bịa đặt. Trợ lý giám đốc Zvezda đã gọi điện tới ĐSQ CH Séc ở Moscow. Xin lỗi sâu sắc vì đã đăng bài viết về năm 1968. Theo chia sẻ, thì đó là sai sót của trưởng ban biên tập mà sẽ bị kỷ luật. Rằng Zvezda sẽ chấm dứt cộng tác với tác giả bài viết,” Jiří Ovčáček viết trên tài khoản mạng xã hội Facebook.

David Nguyen - ČTK, parlamentnilisty
©Vietinfo
.

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Hồn Vệ Binh: Tiêu đề

    28-11-2017 03:38

    LIÊN XÔ là quái vật trên hành tinh văn minh này.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo