Séc-Slovakia

Xét xử vụ 3 người Việt trồng cần sa tại Teplice

Cập nhật lúc 26-03-2013 21:08:10 (GMT+1)
Các bị cáo người Việt tại toà, ảnh: denik.

 

Séc - Toà án tỉnh Ústí ngày 25.3.2013 đã xét xử vụ án 3 người Việt từng bị bắt quả tang trong cuộc đột kích vườn cần sa nằm tại khu dân phòng cũ Teplice ngày 13.8.2012.


3 bị cáo lần lượt là Dung Bui Duc (1962) có địa chỉ tại Vejprty nhưng đã chuyển tới Znojmo, Manh Hien Nguyen (1976) đang sống tại Cheb và Linh Vu Duc (1963) ở Domažlice. Hai trong số đó đã bị bắt ngay tại hiện trường, người còn lại bị bắt trong khi đang cố gắng chạy thoát lối cửa sau. 

Vườn cần sa này nằm trong khu trại dân phòng cũ tại Teplice. Tại đây, cảnh sát đã tìm thấy tổng cộng 2583 cây cần sa ở các giai đoạn tăng trưởng khác nhau. Bên trong khu vườn dưới hầm trú ẩn này được lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị điện trong đó có 263 bóng điện cao áp 600w, ngoài ra còn có 80 bao phân bón. 

Vào giữa tháng tư năm ngoái, đội cứu hoả đã tiến hành kiểm tra lần cuối tại khu trại này. Khi đó, khu hầm trú ẩn hoàn toàn trống rỗng, ngột ngạt và ẩm mốc. Tuy nhiên 4 tháng sau đó, khu vực này đã được cho thuê lại và chất đầy các công nghệ đặc biệt cho việc nuôi trồng cần sa cấp tốc. Theo những người làm vườn Việt Nam bị bắt, trong hầm rất nóng và gần như không thể thở nổi. Họ đã hoàn toàn bị cô lập ở đây và lo ngại về sức khoẻ của mình.

Các bị cáo không có tội

Hai người làm vườn Manh Hien Nguyen va Linh Vu Duc khai rằng họ đã bị lừa. Công việc của họ trong khu hầm là trồng rau chứ không phải trồng cần sa. Khi phát hiện ra mình đang trồng cần sa, họ đã muốn chạy thoát nhưng không thể vì họ đã bị khoá lại trong hầm. 

Dung Bui Duc, người thứ 3 có mặt tại hiện trường, là do một người Việt Nam khác sai anh này mang đồ ăn đến. Tại nơi ở của những người này, cảnh sát đã tìm thấy mảnh giấy hướng dẫn cách nuôi trồng cần sa. 

Siêu bí mật?

Cả 3 bị cáo đều có một điểm chung: Họ đều khai rằng, những người Việt Nam khác đã thuê họ và họ không hề quen biết những người này. Điển hình nhất là tuyên bố của Dung Bui Duc: ”Tôi được một người Việt Nam yêu cầu mang các hộp đến một thành phố nào đó. Tôi đi xe ô tô cùng một ông Tây mà tôi không hề quen biết, cả đoạn đường tôi nằm trong cốp xe và không biết mình đi đâu. Tôi chỉ biết khi tôi đến nơi tôi bị bắt tôi để các hộp lại và ngay sau đó cảnh sát đã tới.”

Người Việt đã chở Dung Bui Duc đi từ bến xe buýt Florenc - Praha, sau đó thả anh này xuống xe, ngay sau đó ông Tây kia đã cho Dung Bui Duc lên xe tải. Anh này cho hay mình không hề biết là đi Teplice, bởi vì anh ngồi ở khoang chở hàng không có cửa sổ. Hai người Việt còn lại cũng khai tương tự.

Manh Hien Nguyen khai tại toà rằng, mình không nhìn thấy gì và cũng không biết gì. Về việc mình không trồng rau mà là cần sa sau này anh mới biết. Anh muốn bỏ đi nhưng hầm đã bị khoá. Anh cho hay, anh vui vì đã được cảnh sát giải thoát cho mình. 

Linh Vu Duc cũng khai rằng, lẽ ra công việc của anh là trồng rau. Trong khi đồng nghiệp của mình khai không nhìn thấy ai trong hầm bao giờ, họ bị bỏ rơi và nhốt chặt trong đó, Linh Vu Duc khẳng định, một vài người Việt đã thường xuyên lui tới đó, họ tới để kiểm tra cần sa. Mỗi lần đến, họ đều bịt kín mặt, đeo kính và đội mũ để không ai nhận ra họ. Tương tự, Linh Vu Duc cũng muốn bỏ ra ngoài nhưng câu trả lời anh nhận được là đợi sau khi thu hoạch xong.

Ngọc Minh - vietinfo.eu
denik.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo