Séc-Slovakia

Slovakia lừa Ba Lan cho chuyên cơ chính phủ chở Trịnh Xuân Thanh sang Nga

Cập nhật lúc 31-08-2018 15:44:49 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Bộ Nội vụ Slovakia đã yêu cầu cho phép chuyên cơ của chính phủ bay qua không phận Ba Lan ngày 25 tháng Bẩy 2017- nghĩa là chỉ một ngày trước chuyến bay của phái đoàn Việt Nam. Vào ngày bay (26 tháng Bẩy) yêu cầu đã được sửa.


Trả lời của Ngoại trưởng Miroslav Lajčák trước chất vấn của các thành viên Ủy ban Đối ngoại Quốc hội cho biết, trong đề nghị sửa đổi nêu, rằng chuyên cơ chính phủ Slovakia chở bộ trưởng Nội vụ dạo đó là Robert Kaliňák sang LB Nga công cán. Trong thời gian gần nhất Miroslav Lajčák sẽ phải đích thân tới tham dự họp với ủy ban này.

Thành viên ủy ban Martin Klus (SaS) trong phiên họp ngày 8.8.2018 lập luận, là nếu chuyên cơ của chính phủ Slovakia bay qua không phận Ba Lan, theo luật hàng không Ba Lan trong các trường hợp là chuyên cơ quốc tế cấp chính phủ hay yếu nhân khác trên cơ sở thỏa thuận ngoại giao, cơ quan nước ngoài có trách nhiệm phải thông báo ý định thực hiện chuyến bay với bộ Ngoại giao, và muộn nhất là  mười ngày trước khi thực hiện chuyến bay. Trong khi đó phải nêu rõ lý do và mọi thông tin quan trọng về kế hoạch bay trên không phận Ba Lan.

Liên quan tới vấn đề này Ủy ban Đối ngoại Quốc hội CH Slovakia đã yêu cầu bộ Ngoại giao trả lời các câu hỏi, là cơ quan thẩm quyền nào của Slovakia đã yêu cầu và liệu có tuân thủ thời hạn mười ngày hay không, lí do của chuyến bay và mọi thông tin quan trọng khác liên quan tới kế hoạch bay qua không phận Ba Lan bao gồm cả số lượng tên tuổi người tham gia chuyến bay. Và liệu tham gia chuyến bay này có phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Nội vụ dạo đó là Robert Kaliňák hay không.

"Phù hợp với những ứng dụng thực tiễn và qui tắc có đi có lại đề nghị bay qua không phận Ba Lan đã được gửi hai ngày làm việc trước kế hoạch chuyến bay. Yêu cầu bay quá cảnh đã được thông báo cho phía Ba Lan ngày 25 tháng Bẩy 2017, ngày 26 tháng Bẩy 2017 thông báo sửa đổi đề nghị. Chuyến bay diễn ra ngày 26 tháng Bẩy 2017," trả lời của bộ Ngoại giao cho các nghị sĩ, viết.

Sửa đổi vội vã

Trả lời cho câu hỏi về lí do và mọi thông tin quan trọng liên quan, bộ Ngoại giao nêu, rằng "trong đề nghị thứ nhất của Vụ Hàng không bộ Nội vụ Slovakia số č. LU-4–130–2017, mà bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Slovakia tiếp nhận thông qua cơ quan đại diện của mình ở Warsawa để chuyển cho phía Ba Lan, lí do được nêu ra là "Chở bộ trưởng Công an Việt Nam".

Nhưng ngay ngày hôm sau đề nghị của Vụ Hàng không bộ Nội vụ Slovakia được sửa lại và lí do chuyến bay được nêu là "Chở bộ trưởng Nội vụ CH Slovakia cùng phái đoàn đến Nga công tác." Đề nghị bay quá cảnh có mọi thông tin kỹ thuật cần thiết nhưng không phải nêu tên tất cả các thành viên, chỉ cần các cá nhân VIP chủ yếu. "Nhiệm vụ của bộ Ngoại giao không phải là xác minh toàn bộ hồ sơ, mà chỉ là chuyển giao đề nghị cho phía đối tác," bộ trưởng Ngoại giao Miroslav Lajčák giải thích. Trả lời chất vấn, rằng trong số những người tham gia chuyến bay có tên của nguyên bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák hay không, Ngoại trưởng Miroslav Lajčák nhắc lại, rằng "Trong đề nghị sửa đổi có ghi bộ trưởng Nội vụ CH Slovakia."

Giải thích chưa thỏa đáng từ Hà Nội

Bộ trưởng Ngoại giao Miroslav Lajčák đồng thời nhấn mạnh lại lập trường của Slovakia, rằng kết luận của cơ quan điều tra Đức về những liên quan của Slovakia vào vụ đưa công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh về nước tự thú là vô cùng nghiêm trọng và gây hoài nghi tinh chân thực của những thông tin mà cho tới nay phía Việt Nam cung cấp cho Slovakia. Điều này gây căng thẳng cho mối quan hệ Slovakia- Việt Nam. "Những giải thích được chúng tôi đánh giá là chưa thỏa mãn," Miroslav Lajčák đồng thời lưu ý, là cho tới khi Hà Nội chưa giải thích thỏa đáng thì Slovakia chưa tái lập quan hệ cấp đại sứ, nghĩa là vẫn để trống ghế đại sứ ở Việt Nam.

David Nguyen - pravda.sk
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Việt Nam! Muon nam: Ng vn

    01-09-2018 01:10

    Dit mẹ thẵng tring xuan thanh may la thang lam hai tat ca ng Việt Nam!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo