Thế giới

​Mỹ có thể tấn công phủ đầu CHDCND Triều Tiên

Cập nhật lúc 14-04-2017 04:42:37 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Zee News

 

Đài NBC của Mỹ dẫn nguồn tin từ nhiều quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết thông tin này. Theo đó, nếu Mỹ có đủ chứng cứ thuyết phục rằng CHDCND Triều Tiên chắc chắn sẽ thử hạt nhân, nước này sẽ ra đòn phủ đầu với Bình Nhưỡng.


Trước đó CHDCND Triều Tiên đã báo trước với truyền thông quốc tế về “một sự kiện lớn” sắp xảy ra. Giới chức Mỹ cho rằng những dấu hiệu liên quan tới một vụ thử hạt nhân có thể thấy rõ vào cuối tuần này.

Các quan chức tình báo Mỹ cho biết Mỹ đã đặt hai tàu khu trục có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk trong khu vực. Trong đó, một tàu chỉ cách bãi thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên khoảng 300 dặm (482,8 km).

Cùng với đó, các máy bay ném bom hạng nặng của Mỹ cũng đã được điều động tới đảo Guam để tấn công CHDCND Triều Tiên khi cần.

Đầu tuần này Lầu Năm Góc thông báo tàu sân bay USS Carl Vinson đã dẫn đầu một nhóm chiến hạm khác tiến về bán đảo Triều Tiên.

Đợt tấn công phủ đầu của Mỹ, nếu có, theo các quan chức tình báo sẽ gồm tên lửa, bom, các hoạt động tấn công mạng và tấn công đặc biệt khác.

Nếu một cuộc tấn công như vậy xảy ra, có nguy cơ nó sẽ khiến CHDCND Triều Tiên triển khai cuộc tấn công dữ dội ngay với Hàn Quốc.

Ông Victor Cha, giám đốc nghiên cứu châu Á của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế ở Washington nhận định: “Giới lãnh đạo ở CHDCND Triều Tiên cho thấy họ hoàn toàn không có ý định và cũng không quan tâm tới hoạt động ngoại giao hay đối thoại với bất cứ nước nào có liên quan tới vấn đề này”.

Trước đó ngày 12-4 CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ “tấn công Mỹ trước” bằng vũ khí hạt nhân nếu có bất cứ dấu hiệu nào về các cuộc tấn công của Mỹ.

Ngày 13-4 CHDCND Triều Tiên tiếp tục cảnh báo sẽ tiến hành một “cuộc tấn công trả đũa không thương xót” nếu Mỹ có động thái động binh.

Thông cáo của CHDCND Triều Tiên nêu: “Với việc không ngừng đưa một số vũ khí hạt nhân chiến lược tới bán đảo Triều Tiên, Mỹ đang đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và an ninh, đẩy tình hình đến bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân”.

Các chuyên gia Mỹ vẫn không tin CHDCND Triều Tiên đã phát triển được loại vũ khí hạt nhân tầm xa có thể phóng cùng tên lửa. Họ cũng không nghĩ là Bình Nhưỡng đã sở hữu được một tên lửa liên lục địa.

Đô đốc hải quân James Stavridis, một cựu chỉ huy của NATO nhận định: “Có hai chuyện sẽ xảy đến cùng nhau vào cuối tuần này. Một là khả năng rõ ràng về một vụ kích nổ vũ khí hạt nhân lần thứ 6 của CHDCND Triều Tiên và hai là nhóm tàu tấn công của Mỹ sẽ tiến sát tới bán đảo Triều Tiên”.

Triều Tiên gửi thư cầu viện 10 nước ASEAN

Vào thời điểm hiện tại, Mỹ – Hàn vẫn tiếp tục diễn tập quân sự để gây áp lực lên Triều Tiên. Trong khi đó, mối bất hòa Trung – Triều ngày càng trở nên gay gắt, Chủ tịch Bắc Hàn đã cho người viết thư cầu viện 10 nước ASEAN.

Trong lần gặp mặt gần đây nhất, hai nhà lãnh đạo Trump – Tập đã đưa ra được cái nhìn chung về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Việc Mỹ bắn 59 quả tên lửa vào căn cứ không quân Syria được nhìn nhận như một mô thức ứng xử của chính quyền ông Trump đối với Triều Tiên.

Đứng trước sức ép từ phía Mỹ – Hàn cũng như trong tình cảnh mất chỗ dựa từ Trung Quốc, Triều Tiên vẫn tiếp tục bày tỏ thái độ ương ngạnh, khiến tình hình tại bán đảo này trở lên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Song song với việc Kim Jong Un khiêu chiến Mỹ – Hàn, Ngoại trưởng Triều Tiên là ông Ri Yong-ho ông cũng viết một lá thư “xin giúp đỡ” gửi đến các nước ASEAN, những nước lâu nay vẫn duy trì quan hệ hữu nghị với Triều Tiên.

Ngày 8/4, sau khi cuộc gặp mặt Trump – Tập kết thúc, thông tấn xã Triều Tiên đã chính thức đưa tin tiết lộ nội dung của bức thư này:

Trong thư, ông Ri Yong-ho đã chỉ trích việc hai nước Mỹ – Hàn diễn tập quân sự quy mô lớn từ đầu tháng 3, và cho rằng chính điều này đã khiến tình hình tại bán đảo Triều Tiên trở nên mất kiểm soát.

Ông Ri Yong-ho nói, rất nhiều vũ khí tấn công được đưa vào trong đợt diễn tập, trong đó bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom hạt nhân. Ông nói rằng “mục đích của đợt diễn tập là tấn công chế độ xã hội chủ nghĩa của Triều Tiên”.

Ông Ri Yong-ho nêu rõ lập trường của Triều Tiên là: Nếu phải đối mặt với tình huống này, Triều Tiên sẽ áp dụng biện pháp đối kháng “nghiêm khắc nhất”, trong đó có cả khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả.

Và mục đích của lá thư này chính là hy vọng ASEAN “chú ý đến hành động diễn tập quân sự của Mỹ – Hàn và đưa ra nhận định”, cũng như  “hãy cống hiến cho việc đảm bảo hòa bình và an toàn trên bán đảo Triều Tiên”.

Tuy nhiên hiện tại, có vẻ như các nước ASEAN vẫn giữ im lặng, bày tỏ thái độ “trung lập” trong vấn đề này.

Nguồn: Tuổi trẻ, Tinh hoa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo