Thế giới

“Xung đột Campuchia-Thái Lan là chiến tranh thực sự”

Cập nhật lúc 09-02-2011 13:32:12 (GMT+1)
Binh lính Campuchia bảo vệ đền Preah Vihear.

 

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm nay nhận định giao tranh biên giới mới đây giữa Campuchia và Thái Lan là “một cuộc chiến thực sự, không phải một cuộc đụng độ”.


Phát biểu tại lễ bế mạc họp báo thường niên của Bộ Thương Mại, Thủ tướng Hun Sen nói: “Thái Lan đã gây ra cuộc chiến tranh này. Và Thủ tướng Thái Lan Abhisit phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến đó.”

Ông Hun Sen cáo buộc quân đội Thái Lan đã tấn công quân đội Campuchia bằng bom chùm. Ông cũng nhấn mạnh: “Cuộc chiến tranh này sẽ còn kéo dài.”

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi cộng đồng quốc tế làm trung tâm hòa giải trong đàm phán song phương giữa Phnom Penh và Bangkok: “Không có thêm bất cứ cuộc đàm phán song phương nào khác, mọi đàm phán đều phải có sự tham gia của một bên thứ ba. Hiện tại, cơ chế song phương là vô ích, đòi hỏi phải có cơ chế quốc tế.”

Quan hệ hai bên căng thẳng trở lại kể từ thứ 5 tuần trước (27/1) sau khi Thái Lan yêu cầu Campuchia hạ quốc kỳ tại chùa Wat Keo Sikha Kiri Svarak gần biên giới 2 nước với lý do ngôi chùa thuộc lãnh thổ Thái Lan.

Cuộc đụng độ kéo dài 4 ngày từ ngày 4-7/2 đã khiến nhiều binh lính hai bên thiệt mạng, trong khi đó, hàng chục nghìn dân cư gần khu vực tranh chấp đã phải sơ tán đến nơi an toàn.
 

Theo Tân Hoa Xã

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo