Thế giới

Chân dung người đẹp khuynh đảo quan chức Trung Quốc

Cập nhật lúc 21-02-2011 02:39:05 (GMT+1)

 

Câu chuyện về Li Wei, 48 tuổi, người đàn bà đẹp liên quan tới sự sụp đổ của một số quan chức quyền lực nhất ở Trung Quốc, gồm cả cựu Chủ tịch Sinopec, đang là tiêu đề lớn trên các báo nước này.


Trong chặng đường tới danh vọng và quyền lực, từ một dân thường trở thành tỷ phú của Li Wei, một số quan chức cấp cao đầy quyền lực của chính phủ, đảng cộng sản của Trung Quốc đã mắc sâu vào cái bẫy tình tiền và phạm tội.

Li là trung tâm của một mạng lưới tội phạm vốn bành trướng khắp Trung Quốc thông qua sự giúp đỡ của những quan chức liên quan tới gia đình trị đã diễn ra vài năm. Li bắt đầu sự nghiệp từ việc bán rong các sản phẩm thuốc lá trước khi kết hôn với một quan chức cấp cao ở nhà máy thuốc lá địa phương.

Tạp chí Caijing, rất có ảnh hưởng ở Trung Quốc vừa có một phóng sự dài 14 trang về việc Li dùng mạng lưới của chồng để tiếp cận các quan chức hàng đầu Vân Nam, Trung Quốc như thế nào trước khi làm thân với nhiều người bạn quyền lực khắp nước.

Li được mô tả là một phụ nữ hết sức quyến rũ, da trắng, gu ăn mặc khêu gợi. Báo chí Trung Quốc cho biết, người phụ nữ này sinh ra trong một gia đình có bố mẹ là người Pháp và người Việt.

Một loạt quan chức dính líu đến Li gồm Du Shicheng, cựu phó bí thư đảng ủy tỉnh Sơn Đông; Li jiating, cựu tỉnh trưởng Vân Nam; Chen Tonghai, cựu chủ tịch Sinopec.

Cựu tỉnh trưởng Vân Nam Jiating

Theo các bản tin của giới truyền thông, Li đã tìm cách tiếp cận với cựu tỉnh trưởng Vân Nam Jiating trước khi trở thành người tình của ông này. Li giúp lấy thẻ dân cư trú ở Hong Kong cho con ông Jiating để đổi lấy qouta xuất khẩu thuốc lá. Vị tỉnh trưởng này đã thoát án tử hình trong gang tấc vào năm 2003 khi nhận hơn 39 triệu đô Sing tiền hối lộ.

Một quan chức khác cũng dính líu với Li là Chen Tonghai, cựu Chủ tịch tập đoàn Dầu khí Trung Quốc (Sinopec).

Li cũng trở thành bồ nhí của Du Shichen, cựu phó bí thư đảng ủy Thanh Đảo. Qua điều tra của nhà chức trách Trung Quốc, Li đã kiếm được tới 10 tỷ NDT từ kinh doanh thuốc lá, bất động sản, xăng dầu, chứng khoán và quảng cáo.

Li bị bắt vì trốn thuế năm 2006 và bị tịch thu phần lớn tài sản nhưng lại được thả ngay sau đó và hiện sống ở Hong Kong. Tuy nhiên, các người tình của người phụ nữ này hiện vẫn bị giam, một số bị kết án tử hình vì tội tham nhũng

Chen Tong Hai: Cựu chủ tịch tập đoàn Sinopec

Chen Tong Hai: Cựu chủ tịch tập đoàn Sinopec thuộc sở hữu nhà nước là một trong số những quan chức mất chức liên quan tới Li Wei. Thông qua Chen, Li lập một số công ty ở nước ngoài và có cổ phần ở 183 trạm xăng dầu tại Bắc Kinh. Chen bị kết án tử hình.

Du Shicheng: cựu phó bí thư đảng ủy Thanh Đảo. Nhờ có Du, Li có thể tham gia vào các dự án phát triển liên quan tới trung tâm đua thuyền Olympic Thanh Đảo để kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Wang Yi: cựu phó chủ tịch ngân hàng phát triển Trung Quốc. Sau khi quen với Wang, Li kiếm được nhiều khoản lại quả đầu tư béo bở.

Liu Zhihua: cựu phó thị trưởng Bắc Kinh. Li là bồ nhí của ông Liu. Quan chức này hiện bị xét xử vì tội nhận hối lộ và đặc ân tình dục.

Zheng Shaodong: Trợ lý Bộ trưởng Công an là một trong số các người tình của Li
 

  • Hoài Linh 
  • Theo Caijing, AsiaNews

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo