Thế giới

100 ngày đầu nhâm chức, tổng thống Ukraine ăn toàn bánh vẽ

Cập nhật lúc 14-09-2014 06:02:15 (GMT+1)
Tổng thống Ukraine

 

Hôm nay 14.9 đánh dấu 100 ngày ông Petro Poroshenko lên làm Tổng thống Ukraine. Khi nhậm chức ông tuyên bố các kế hoạch của mình gồm gắn kết Ukraine với châu Âu, đòi lại Crimea. Tuy nhiên, ông Poroshenko đã làm được điều gì thời gian qua?


Khởi đầu hoa hồng

TT Mỹ, Barack Obama đã gọi ông Poroshenko là một "lựa chọn khôn ngoan" để dẫn dắt Ukraine sau cuộc gặp gỡ của họ vào đầu năm nay. Ở phương Tây, các phương tiện truyền thông mô tả ông như một nhà lãnh đạo, chiến đấu "chống lại sự xâm lấn của chủ nghĩa đế quốc phương Đông (Nga)".

Trong một bài xã luận đăng bởi Huffington Post, nhà triết học Pháp Bernard-Henri Lévy nhớ lại cuộc gặp đầu tiên của mình với ông "vua sô cô la" và so sánh Poroshenko với Josip Broz Tito tái sinh (Tito là lãnh đạo khét tiếng của Nam Tư trước đây và có quan điểm khá độc lập với Kremlin).

Ngày 4.6, ông Poroshenko đã đến thăm Warsaw để tham gia kỷ niệm 25 năm cuộc bầu cử "tự do" đầu tiên tại Ba Lan và đã có một cuộc họp với Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski. Poroshenko cũng đã gặp Barack Obama tại sự kiện này. Sau đó, ông Poroshenko cùng các lãnh đạo thế giới tham gia kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ D-Day ở Normandy.

Ông đã tham dự một bữa tiệc trưa được tổ chức bởi Tổng thống Pháp tại Château de Bénouville cùng Nữ hoàng Elizabeth II, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngày 27.6, sự nghiệp chính trị của Poroshenko trên cương vị Tổng thống Ukraine đánh dấu một cột mốc quan trọng - Ukraine đã ký thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu. Văn bản này đã được ký kết tại Brussels mang giấc mơ của Poroshenko gần hơn với thực tế. Con đường đưa Ukraine tới NATO tưởng như trải hoa hồng.

Toàn bánh vẽ

Nhưng những cuộc gặp gỡ như vậy không mang về cho Ukraine nhiều bánh mỳ và pho mát mà chỉ được những lời hứa suông. Tại hội nghị mới nhất của NATO, lãnh đạo phương Tây trấn an với ông Poroshenko rằng họ sẽ "ủng hộ nhân dân Ukraine". Nhưng bên cạnh ủng hộ, lãnh đạo NATO khẳng định luôn là họ không có ý định kết nạp Ukraine vào khối vội.

Khối cam kết sẽ cung cấp cho Ukraine 15 triệu euro để tăng cường quốc phòng an ninh trong bốn lĩnh vực bao gồm cả an ninh mạng. Về phần mình, Mỹ cho biết sẽ cung cấp cho Bộ Quốc phòng Ukraine, lực lượng biên phòng và vệ binh quốc gia 60 triệu USD. Nhưng con số đó rõ ràng quá ít và ngay khi người của phủ Tổng thống Ukraine khoe sắp được viện trợ vũ khí từ 5 nước Mỹ, Pháp, Ý, Ba Lan và Na Uy thì cả 5 nước đều phủ nhận.

Ukraine có thể được nhận vay trên 17 tỷ USD do IMF đã hứa chấp thuận để hỗ trợ ngân sách. Tuy nhiên, tiền chỉ được cung cấp với điều kiện Kiev thực hiện cải cách. Đến lượt mình, Liên minh châu Âu đã cam kết sẽ cung cấp cho Ukraine vay... 510 triệu euro và trợ cấp trước 250 triệu euro trong năm nay. Ủy ban châu Âu đã cam kết cung cấp... 2,5 triệu euro cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến ở miền đông Ukraine. Đó là những con số khiêm tốn trong khi Ukraine đang đối diện với một mùa đông phải mua khí đốt với giá thị trường từ Nga.

Các chuyên gia cảnh báo Ukraine không nên dựa vào sự hỗ trợ tài chính từ phương Tây để cứu vãn nền kinh tế của đất nước khỏi sụp đổ trong tương lai gần. Trước hết, Liên minh châu Âu phải làm nhà tài trợ chính (cứu Ukraine) một cách miễn cưỡng. Hàng trăm tỷ euro đã được Liên minh châu Âu chi ra để hỗ trợ các thành viên trong khối như Hy Lạp, Hungary, Ireland đang khiến họ đau đầu nên họ không dễ gì đem "thóc mà đãi gà rừng".

Phần lớn người châu Âu bình thường không quan tâm đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine và không hiểu những gì đang thực sự xảy ra tại quốc gia đó. Họ chỉ quan tâm tình cảnh khó khăn vì cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng trên toàn châu Âu. Họ chỉ quan tâm đến bản thân, công việc của họ, gia đình của họ, an toàn của họ. Họ không chấp nhận đóng thuế để giúp chính quyền ông Poroshenko  .

Như vậy, trong 100 ngày mà tổng thống Poroshenko lên nhậm chức, Mỹ và EU chưa có sự hỗ trợ chính trị hay tài chính đáng kể nào mà toàn là lời hứa giống như ông Poroshenko  hứa với dân Ukraine. Thắng lợi tinh thần lớn nhất của chính quyền Poroshenko và Mỹ chỉ là áp dụng những biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Anh Tú (theo ria.ru)
Nguồn: Motthegioi

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo