Thế giới

100000 người Nhật biểu tình phản đối căn cứ quân sự Mỹ

Cập nhật lúc 25-04-2010 06:55:15 (GMT+1)
Người Nhật biểu tình

 

Ngày 24/4, nhiều người Nhật Bản đã tập trung tuần hành biểu tình trên các đường phố ở Tokyo để phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia của họ.


Những người biểu tình Nhật đã yêu cầu di rời căn cứ không quân của Mỹ gây đầy tranh cãi trên hòn đảo phía nam Okinawa, Nhật Bản. Cuộc biểu tình diễn ra trước một cuộc biểu tình lớn dự kiến sẽ tổ chức vào ngày Chủ Nhật (25/4) để phản đối sự hiện diện của căn cứ Mỹ trên đảo Okinawa.

Được biết, cuộc biểu tình lớn vào hôm Chủ Nhật (25/4) dự kiến sẽ có sự tham gia khoảng 100.000 người tổ chức gần căn cứ không quân Kadena, một căn cứ quân sự Mỹ lớn nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong khi đó, cũng trong ngày 24/4, Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama tái khẳng định lập trường trước đây của ông đối với kế hoạch của Mỹ về xây dựng một căn cứ không quân mới ở khu vực ven biển Henoko của Okinawa, ông Hatoyama đã thể hiện sự phản đối mạnh mẽ.

Đồng thời, các quan chức Nhật Bản đã lên tiếng phản đối kế hoạch năm 2006 sau khi nhật báo Washington của Mỹ trước đó đưa tin rằng Tokyo sẽ chấp thuận đề nghị của Mỹ.

Hiện, có khoảng 47.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú ở Nhật Bản, trong đó có hơn một nửa số binh sĩ này đồn trú tại Okinawa.

Cùng với các chính sách có phần ít thân thiện hơn với Washington so với những người tiền nhiệm của mình, chính phủ của Thủ tướng đương nhiệm Hatoyama đã cảnh báo rằng căn cứ không quân Futenma của Mỹ có thể sẽ phải di chuyển ra khỏi hòn đảo Okinawa hoặc thậm chí là ra khỏi đất nước Nhật Bản.

An Phú (Presstv)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo