Thế giới

35 người Miến Điện chết cháy trong một trại tỵ nạn Thái Lan

Cập nhật lúc 24-03-2013 14:34:19 (GMT+1)
Trại tỵ nạn Ban Mae Surin sau cơn hỏa hoạn ngày 22/03/2013

 

Ngày 22/03/2013, một trận hỏa hoạn dữ dội đã bùng lên vào giữa buổi chiều tại trại tỵ nạn Mae Surin, thuộc tỉnh Mae Hong Son, giáp biên giới với Miến Điện. Theo thông báo mới nhất của bộ Nội vụ Thái Lan, 35 người thiệt mạng và khoảng một trăm người bị thương.


Các hình ảnh trên truyền hình Thái Lan cho thấy nhiều quả đồi hoàn toàn bị cháy rụi. Gió và nhiệt độ cao khiến ngọn lửa lan đi nhanh chóng. Theo các giới chức địa phương, hỏa hoạn chỉ được khống chế hai giờ đồng hồ sau đó. Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người già. Trong số những người bị thương, có 13 người ở trong tình trạng nguy kịch.

Trả lời phỏng vấn AFP, người phát ngôn của chính quyền địa phương cho biết, khoảng 2.300 người trên tổng số 3.500 người của trại tỵ nạn này hiện nay không có nơi trú ẩn.

Thực phẩm và vật dụng thiết thân như mái lều nilon, chăn, đệm… đang dần dần được chuyển đến trại tỵ nạn. Các cơ quan cứu trợ gồm có HCR, Hội chữ thập đỏ quốc tế và Thailand Burma Border Consortium (TBBC), một mạng lưới các tổ chức phi chính phủ phụ trách các trại tỵ nạn.

35 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại trại tị nạn Mae Surin

Đại diện của Phủ cao ủy tỵ nạn Liên Hiệp Quốc– HCR - tại Thái Lan Mireille Girard cho biết đã nỗ lực tối đa để hỗ trợ ngay lập tức cho những người gặp nạn, trong khi chờ đợi nhà cửa được dựng lại.

Tối hôm qua, trả lời AFP, bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Jarupong Ruaengsuwan thông báo đang điều tra để xác định chính xác các nguyên nhân của thảm kịch này. Theo các giới chức địa phương, nguyên nhân của trận hỏa hoạn có thể là do bất cẩn trong nấu bếp.

Dọc biên giới Thái Lan-Miến Điện, có khoảng một chục trại tỵ nạn cho những người từ bên kia biên giới. Đây là những người chạy trốn các xung đột vũ trang trong hàng chục năm qua, giữa quân đội Miến Điện và các nhóm nổi dậy thuộc các sắc tộc thiểu số, mà chủ yếu là sắc tộc Karen. Được lập ra giữa những năm 1980 và về nguyên tắc chỉ tồn tại tạm thời, các trại này đã tiếp nhận đến 130.000 dân tỵ nạn, tính đến tháng 2/2013, trong đó có khoảng 80.000 người được hưởng quy chế tỵ nạn chính thức, theo tổ chức phi chính phủ TBBC.

Sau khi tập đoàn quân sự tự giải thể vào tháng 3/2011 và một chính quyền cải cách được thành lập tại Miến Điện, Thái Lan tuyên bố sẽ đóng cửa các trại tỵ nạn một khi tình hình bên kia biên giới yên ổn. Chính quyền Miến Điện đã ký nhiều thỏa thuận ngừng bắn với phần lớn các nhóm nổi dậy, trong đó có lực lượng vũ trang Karen. Tuy nhiên, vẫn chưa có một lịch trình nào để đưa người tỵ nạn trở về bản quán.

Vào năm 2012, hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại một trại tỵ nạn khác, phá hủy hàng trăm ngôi nhà, nhưng không ai thiệt mạng. 

Nguồn: Trọng Thành/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo