Thế giới

700 thi thể nhóm thánh chiến IS bị ‘bỏ quên’ trong thùng lạnh tại Libya

Cập nhật lúc 15-11-2017 06:17:28 (GMT+1)
Thùng container đông lạnh cất giữ thi thể của các tay súng IS. Ảnh: AFP

 

Hàng trăm thi thể của các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đặt trong những chiếc thùng container đông lạnh thuộc một nhà xác ở Misrata, Libya vẫn đang chờ đợi một quyết định cho số phận của mình.


Theo hãng thông tấn AFP, ít nhất 700 thi thể đang được cất giữ trong các thùng container để nhiệt độ thấp đủ để ngăn quá trình phân hủy ở Misrata. Những thi thể này là các tay súng IS đã bị tiêu diệt từ tháng 12.2016, khi chúng bị đánh đuổi khỏi thành phố Sirte – thành trì cuối cùng của nhóm tại Libya.

Mỗi một thi thể được đặt trong một chiếc túi và đánh số, có mẫu ADN và tập tài liệu, cho phép nhận dạng quốc tịch. Phần lớn các thi thể mang quốc tịch nước ngoài, những người đã trốn đến Trung Đông để tham gia vào tổ chức IS.

Ali Tuwaileb – người phụ trách nhà xác cho biết: “Chúng tôi không biết các quốc gia đó đã liên lạc với Bộ Tư pháp Libya chưa để đưa các thi thể đó về nước, nhưng như tôi thấy, chưa hề có bất kỳ ai đến đây xác nhận các thi thể”. Phần lớn các thi thể là người Tunisia, Ai Cập, Sudan và một số là người Libya, song vẫn chưa có gia đình nào đến nhận về.

Ông Tuwaileb chia sẻ tài liệu liên quan đến các thi thể cũng đã được chuyển cho văn phòng Bộ Tư pháp ở Tripoli để quyết định chỗ chôn những thi thể này.

Hiện cơ sở vật chất tại nhà xác dựng tạm thời này cũng rất khó khăn khi họ không có đủ phương tiện để bảo quản tiếp và nhận dạng kỹ hơn cho các thi thể. 

Có khoảng 700 thi thể vẫn chưa được nhận về. Ảnh: AFP
Có khoảng 700 thi thể vẫn chưa được nhận về. Ảnh: AFP

“Như các anh thấy đấy, chúng tôi không có dụng cụ. Chúng tôi chỉ dựng tạm căn lều để khám nghiệm tử thi, đây là nơi chúng tôi lấy mẫu thử ADN và chụp ảnh thi thể”, Tuwaileb chỉ cho phóng viên AFP chỗ căn lều vỏn vẹn có hai chiếc cáng.

Theo ông Tuwaileb, nhà xác cũng không có đủ container lạnh để chứa xác tay súng IS. Những thùng container này đều là mượn của các công ty tư nhân và thậm chí giờ có 3 chiếc còn bị hỏng.

Hiện các tay súng đã bị đánh đuổi gần như hoàn toàn ra khỏi lãnh thổ Libya sau khi quân đội chính phủ mở chiến dịch tổng tấn công từ tháng Năm.

Nguồn: LĐ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo