Thế giới

8 nước EU ký văn kiện chung phản đối các dự án cải tổ Eurozone

Cập nhật lúc 08-03-2018 10:24:49 (GMT+1)
Biểu tượng đồng euro trước trụ sở cũ của ECB ở Frankfurt, Đức, ngày 7/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Bộ Tài chính Hà Lan ngày 6/3 ra thông báo cho biết 8 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã ký một văn kiện chung phản đối các dự án cải tổ Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron​ đưa ra.


Trong văn kiện trên, các nước Hà Lan, Estonia, Lítva, Latvia, Phần Lan, Cộng hòa Ireland, Đan Mạch và Thụy Điển (trong đó hai nước cuối không thuộc Eurozone) ủng hộ các biện pháp cải cách để hoàn thiện liên minh ngân hàng, thiết lập một quỹ tiền tệ chung châu Âu và tuân thủ các quy định về ngân sách, nhưng lại chưa đồng thuận với những biện pháp cải cách quá "tham vọng" do Pháp khởi xướng.

Nhóm nước này chủ yếu phản đối các đề xuất của Pháp về một ngân sách chung và một vị trí Bộ trưởng Tài chính chung của Eurozone.

Trên thực tế, 19 nước thành viên của Eurozone vẫn đang bất đồng về những dự án cải tổ.

Các quốc gia phía Bắc khu vực như Hà Lan và Đức không mặn mà trong việc san sẻ thịnh vượng với những nước phía Nam như Pháp, Italy và Tây Ban Nha.

Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Wopke Hoekstra đã thuyết phục được 7 nước EU khác cùng ký một kiến nghị chung cho một nền kinh tế châu Âu mạnh hơn và nhấn mạnh những nước này muốn thúc đẩy ý kiến và giá trị chung của họ trong các cuộc thảo luận vì một liên minh kinh tế và tiền tệ.

Trong văn kiện trên, 8 thành viên của Eurozone khẳng định các cuộc thảo luận về cải tổ Eurozone phải được diễn ra trong bối cảnh tổng thể, theo đó những nước không thuộc khu vực Eurozone cũng sẽ được tham gia thảo luận nếu mong muốn./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo