Thế giới

9 ngày trước bầu cử Mỹ: Cơ hội đảo ngược tình thế của ông Trump đang cạn dần

Cập nhật lúc 26-10-2020 09:44:35 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

 

Giữa bối cảnh bầu cử Mỹ chỉ còn 9 ngày nữa diễn ra, thời gian để Tổng thống Trump đảo ngược tình thế đang cạn dần khi ông tiếp tục bị ông Biden dẫn trước.


Tuy nhiên, có lẽ đây mới là điều đáng lo nhất với ông Trump: Rõ ràng Tổng thống đã không thể hiện tốt như năm 2016. Vào thời điểm này cách đây 4 năm, ông Trump đã nhanh chóng thu hẹp cách biệt với bà Hillary Clinton, nhưng hầu như không có bất kỳ tiến triển nào được tạo ra trong năm 2020.

Hiện nay, ông Biden dẫn trước ông Trump từ 9 - 10 điểm trong các cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc. Điều quan trọng là, tỷ lệ ủng hộ dành cho ứng viên đảng Dân chủ đều trên 50%. Trong khi đó, năm 2016, sau bê bối sử dụng thư điện tử cá nhân khi còn là Ngoại trưởng, bà Hillary Clinton đã bị thu hẹp cách biệt với ông Trump xuống chỉ còn 4 điểm trong các cuộc thăm dò dư luận khi chỉ còn 9 ngày là Ngày Bầu cử diễn ra.

Cách đó 21 ngày, cách biệt này là 7 điểm. Ngoài ra, tỷ lệ ủng hộ dành cho bà Clinton ở mức 45% được cho là không quá cao giúp ông Trump có nhiều cơ hội thu hẹp cách biệt trong những tuần cuối cùng của chiến dịch khi các cử tri đều không thích cả 2 ứng viên.

Một cuộc khảo sát của ABC News/Ipsos được tiến hành sau cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng giữa ông Biden và ông Trump công bố hôm 25/10 cho thấy cách biệt giữa tỷ lệ ủng hộ và tỷ lệ phản đối của Tổng thống ở mức rất thấp, âm 22 điểm. Cách biệt này của ông Biden là 1 điểm.

Trong tháng cuối cùng và vào thời điểm 9 ngày trước khi cuộc bầu cử năm 2016 diễn ra, tỷ lệ phản đối của bà Hillary Clinton luôn cao hơn tỷ lệ ủng hộ.

Nếu muốn chiến thắng vào năm 2016, bà Hillary Clinton phải giành được sự ủng hộ từ các cử tri không thích cả bà và ông Trump. Cuộc bầu cử năm 2016 đã kết thúc khi bà Hillary Clinton thua 18% phiếu đại cử tri, những người có quan điểm tiêu cực về cả bà và ông Trump với cách biệt 17 điểm.

Hiện nay, ông Biden không cần thực hiện bất kỳ yêu cầu gì như vậy. Tất cả những gì ông cần chỉ là tiếp tục duy trì sự ủng hộ của các cử tri yêu thích ông. Cuộc khảo sát gần đây nhất của CNN/SSRS cho thấy ông Biden vượt ông Trump với tỷ lệ lần lượt là 93% so với 6% ở nhóm cử tri có quan điểm tích cực về cựu Phó Tổng thống Mỹ.

3 cuộc khảo sát ở các bang của CBS News/YouGov được công bố hôm 25/10 cho thấy hầu như có rất ít tiến triển về tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump. Tại Florida, 50% số cử tri được hỏi ủng hộ ông Biden trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Trump là 48%. Vào tháng trước, những con số này lần lượt là 48% và 46%. Ở Georgia, tỷ lệ ủng hộ ông Biden và ông Trump ngang nhau, đều là 49%. Tháng trước, ông Trump dẫn trước ông Biden 1 điểm với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 47% so với 46%. Trong khi đó, cuộc khảo sát ở Bắc Carolina cho thấy ông Biden nhận được 51% tỷ lệ ủng hộ và con số này dành cho ông Trump là 47%. Tháng trước, ông Biden dẫn trước ông Trump 2 điểm với tỷ lệ lần lượt là 48% so với 46%.

Dù tất cả những cách biệt trên đều nằm trong sai số nhưng chúng đều cho thấy một xu hướng chung nhất quán, đó là ông Biden dẫn trước 2 - 3 điểm ở Florida và Bắc Carolina trong khi cuộc đua ngày càng gắt gao ở Georgia.

Cần phải nhớ rằng, ông Trump cần phải giành được tất cả những bang trên để giành chiến thắng trong khi ông Biden chỉ cần chiến thắng ít nhất 1 bang.

Thực tế là các cuộc khảo sát tại các bang cho thấy ông Trump không thể nhanh chóng đạt được sự tiến triển đáng kể như ông từng làm được năm 2016. Vào thời điểm đó, theo nhà phân tích chính trị Bill Scher nhận định, các cuộc khảo sát ở các bang đều cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng lên vào những tuần cuối cùng của cuộc bầu cử dù sau đó, mọi người dường như không còn tin tưởng vào những cuộc thăm dò dư luận nữa./.

Kiều Anh (biên dịch)
Theo CNN
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo