Thế giới

9 sự kiện không thể bỏ qua tại châu Âu trong tháng 6

Cập nhật lúc 14-06-2012 14:17:06 (GMT+1)

 

Trong hai tuần còn lại của tháng 6, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ kết luận về điều khoản của gói giải cứu ngân hàng Tây Ban Nha, người dân Hy Lạp sẽ đi bầu cử lần nữa và nhà đầu tư sẽ tiếp tục lo lắng về Ý.


1. Thứ Năm, 14/06: Đấu giá trái phiếu Chính phủ Ý

Ý sẽ đấu giá trái phiếu trung và dài hạn. Tâm lý của nhà đầu tư đối với cuộc đấu giá này sẽ cho thấy rõ mức độ lo ngại của nhà đầu tư về tình trạng căng thẳng của các ngân hàng Ý sau khi hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha được giải cứu.

2. Chủ Nhật, 17/06: Bầu cử Hy Lạp

Đây là một trong những sự kiện được châu Âu chờ đợi nhiều nhất trong thời điểm hiện nay. Người dân Hy Lạp sẽ đi bầu cử lần hai để tìm ra các nhà chính trị có thể thành lập Chính phủ. Sự ủng hộ dành cho đảng chủ trương phản đối gói giải cứu, Syriza, đang tăng cao dù các nhà lãnh đạo EU – đứng đầu là Thủ tướng Đức Angela Merkel – cho rằng cuộc bầu cử của Hy Lạp sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý đối với Eurozone. Người đứng đầu đảng Syriza, Alexis Tsipras, cho rằng các nhà lãnh đạo EU đang lừa dối và yêu cầu EU nới lỏng quy định về các biện pháp thắt lưng buộc bụng đối với quốc gia này.

3. Chủ Nhật, 17/06: Bầu cử Pháp

Ngày 17/06 cũng đánh dấu vòng 2 của cuộc bầu cử Quốc hội Pháp. Kết quả của vòng bầu cử thứ nhất hôm 10/06 ám chỉ rằng Đảng Xã hội của Tổng thống mới thắng cử Francois Hollande sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội. Nếu vậy, Đảng Xã hội sẽ dễ dàng thông qua các chính sách gây nhiều tranh cãi. Còn không, Quốc hội rất khó để nhanh chóng thông qua các đề xuất liên quan đến khủng hoảng nợ Eurozone.

4. Thứ Hai và Thứ Ba, 18-19/06: Cuộc họp của các nhà lãnh đạo G20

Các nhà lãnh đạo G20 sẽ nhóm họp tại Los Cabos, Mexico trong cuộc họp thứ 7 của tổ chức này và vấn đề có thể trở thành nội dung quan trọng nhất của cuộc họp chính là những mối đe dọa đến đà tăng trưởng toàn cầu xuất phát từ châu Âu.

Giới đầu tư có thể nghe ngóng các tin đồn về sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với khu vực này. Trong khi đó, nội dung thảo luận của các nhà lãnh đạo EU sẽ phụ thuộc vào tiến triển của kế hoach giải cứu ngân hàng Tây Ban Nha. 

5. Thứ Năm, 21/06: Đấu giá trái phiếu Tây Ban Nha

Tây Ban Nha sẽ phát hành trái phiếu dài hạn trong lúc diễn ra các cuộc thảo luận về kế hoạch giải cứu hệ thống ngân hàng nước này. Cuộc đấu giá là một chỉ báo quan trọng thể hiện mức độ lo ngại về Chính phủ Tây Ban Nha sau khi nước này thỉnh cầu gói giải cứu ngân hàng. Nếu lợi suất tăng quá mạnh hoặc cuộc đấu giá thất bại, thì coi như khả năng tiếp cận tới các thị trường vốn của Tây Ban Nha đã chấm dứt. Ngược lại, nhà đầu tư có thể thở phào nhẹ nhõm nếu cuộc đấu giá đạt kết quả bình thường hoặc tốt.

6. Thứ Năm, 21/06: Cuộc họp của các bộ trưởng tài chính Eurozone (Eurogroup)

Các bộ trưởng tài chính châu Âu và ông Jean-Claude Juncker - Eurogroup - sẽ nhóm họp tại Luxembourg để thảo luận về các điều khoản của gói giải cứu Tây Ban Nha và tác động của cuộc bầu cử tại Hy Lạp. Cuộc họp này sẽ tạo tiền đề cho hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU vào cuối tháng.

7. Thứ Sáu, 22/06: Cuộc họp của các bộ trưởng tài chính EU

Các bộ trưởng tài chính từ 27 quốc gia EU sẽ nhóm họp tại Luxembourg sau cuộc họp vào ngày trước đó của các bộ trưởng tài chính Eurozone (Eurogroup).

8. Thứ Sáu, 22/06: Cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU

Thủ tướng Ý Mario Monti, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy sẽ gặp gỡ tại Rome trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh EU vào cuối tuần sau. Cuộc đàm phán của các nhà lãnh đạo này sẽ làm tiền đề cho các vấn đề sắp được thảo luận và các thỏa hiệp trong thời gian tới.

Nhiều khả năng gói giải cứu Tây Ban Nha và tác động của cuộc bầu cử tại Hy Lạp chính là hai vấn đề cấp bách nhất mà các nhà lãnh đạo ưu tiên giải quyết. Dù vậy, nhà đầu tư cũng có thể nắm bắt được những thông tin đầu tiên về kế hoạch hội nhập tài khóa.

9. Thứ Năm và Thứ Sáu, 28-29/06: Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU

Các nhà lãnh đạo EU sẽ nhóm họp tại Bỉ nhằm tăng cường hội nhập tài chính trong Eurozone. Cuộc thảo luận có thể gây ra xung đột giữa nhà lãnh đạo ủng hộ chính sách khắc khổ của Đức và các nhà lãnh đạo thực tế hơn như ông Monti, Rajoy và Hollande. Dù cuộc họp có thể đưa ra được dự thảo về kế hoạch hội nhập nhưng nếu từ đây đến khi diễn ra cuộc họp, sức ép thị trường không tăng mạnh thì khó có thể chứng kiến được bất kỳ sự thay đổi lớn lao nào.

Nguồn: vietstock

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo