Thế giới

Ai Cập nổi sóng vì video cảnh sát đánh đập người biểu tình

Cập nhật lúc 03-02-2013 18:05:48 (GMT+1)

 

Tình trạng bạo lực tiếp tục leo thang tại Ai Cập khi đoạn video ghi lại hình ảnh cảnh sát đánh đập dã man một người biểu tình phát trên sóng truyền hình ngày 2/2 vừa qua.


Một đoạn video ghi lại cảnh hơn 10 cảnh sát Ai Cập lột trần một người biểu tình, kéo lê trên đường và đánh đập dã man gần dinh Tổng thống được phát sóng trên truyền hình sáng ngày 2/2 tiếp tục làm dấy lên làn sóng biểu tình vốn đã sục sôi tại quốc gia này.

Những hình ảnh trong đoạn băng gợi nhớ lại bức ảnh một phụ nữ bị lực lượng an ninh kéo lê, giật tóc và đánh đập trong cuộc đụng độ ở trung tâm thành phố Cairo năm 2011. Đây đã trở thành biểu tượng của những cuộc biểu tình lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak, đánh dấu sự sụp đổ của chính quyền quân sự.

Chính trị gia tự do Amr Hamzawy gọi hành động trên là một tội ác mà Tổng thống và bộ trưởng nội vụ phải chịu trách nhiệm. Trong khi nhóm đối lập chính, Mặt trận Cứu quốc (NSF) đòi đưa Tổng thống Mohamed Morsi ra tòa vì tội “giết người, tra tấn, giam giữ bất hợp pháp” người biểu tình.

Đoạn video phát trên truyền hình.

Văn phòng Tổng thống hứa sẽ điều tra vụ việc trong khi Bộ trưởng Nội vụ Mohamed Ibrahim bày tỏ “lấy làm tiếc” về hành động mạnh tay của cảnh sát đối với người biểu tình và khẳng định sẽ trực tiếp đón và xin lỗi những người bị thương từ bệnh viện.

Ngày 1/ 2, đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và lực lượng biểu tình đã diễn ra trước dinh Tổng thống khiến một người thiệt mạng và hàng chục người bị thương nặng. Ai Cập đang đứng trên bờ vực của sự sụp đổ chính trị khi hàng loạt các vụ bạo động nổ ra tại nhiều thành phố, phản đối chính phủ của ông Morsi và hiến pháp. Theo thống kê, bạo lực đã cướp đi sinh mạng của hơn 50 người trong 10 ngày qua.

Nguồn: Mai Chi/ Guardian/ Songmoi

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo