Thế giới

Ai sẽ trở thành Tổng thống Nga thời hậu Putin?

Cập nhật lúc 22-08-2017 19:53:03 (GMT+1)

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhân vật quyền lực nhất nước Nga, với uy tín và vị thế đã được khẳng định và duy trì trong suốt nhiều năm. Do vậy, dư luận thế giới rất băn khoăn về gương mặt sẽ được lựa chọn để thay thế ông chủ Điện Kremlin, một khi nhà lãnh đạo này “về hưu”. Quỹ chính trị St. Petersburg ở Nga vừa qua đã đăng tải một danh sách gồm 20 nhân vật được xem là “tiềm năng nhất” để thay thế ông Putin trên vị trí quyền lực nhất quốc gia này. Hãy cùng Báo ANTĐ điểm qua những gương mặt nổi bật nhất!


Không cần phải nói, Thủ tướng Nga đương nhiệm Dmitry Medvedev hiển nhiên là cái tên được “xướng” lên đầu tiên khi đề cập tới người có khả năng thay thế ông Putin.

 

Ông Medvedev từng giữ ghế Tổng thống Nga trong một nhiệm kỳ, và luôn là đồng minh tin cậy, thân thiết nhất của ông Putin.

 

Người thứ hai trong danh sách là Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin.

 

Qua 13 năm khẳng định vị thế trên chính trường, đặc biệt khi đảm nhiệm vai trò lãnh đạo thủ đô, ông Sobyanin chứng tỏ bản thân có thể làm được những việc lớn.

 

Đứng thứ ba trong danh sách là Thống đốc vùng Tula – ông Alexey Dyumin.

 

Vị thế của ông Dyumin chủ yếu đến từ việc ông từng là lãnh đạo cơ quan phụ trách an ninh cho Tổng thống Nga, và có mối quan hệ chặt chẽ với ông Putin.

 

Một nhân vật đáng chú ý khác trên chính trường Nga là Chủ tịch Thượng viện Valentina Matviyenko.

 

Bà Matviyenko được ví như “Thatcher của Nga”, với cá tính mạnh và uy tín rất đáng nể.

 

Cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Aleksey Kudrin cũng là gương mặt nổi bật có khả năng kế thừa chiếc ghế Tổng thống Nga của ông Putin.


Ông Kudrin được xem là “kiến trúc sư” cho chiến lược tái thiết nền kinh tế Nga, trong hoàn cảnh khó khăn vì bị phương Tây cô lập.


Thống đốc trẻ tuổi vùng Chechnya Ramzan Kadyrov là một gương mặt đặc biệt trong danh sách ứng viên Tổng thống Nga.Ông Kadyrov là đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Putin, và nổi tiếng vì khả năng quyết đoán và cá tính mạnh.Từ cách đây vài năm, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã được nhắc tên như một nhân vật có khả năng thay thế ông Putin.


Ông Shoigu là gương mặt được nhiều người dân Nga yêu mến, vì tài năng quản lý, điều hành quân đội, với những chiến dịch quân sự thành công.


Trong danh sách ứng viên Tổng thống Nga, Aleksey Anatolyevich Navalnyy là một cái tên vô cùng đặc biệt.


Đặc biệt bởi danh tiếng của Navalnyy đến từ việc ông có quan điểm hoàn toàn đối lập với Tổng thống Nga Putin, và đã nhiều lần dẫn đầu các cuộc biểu tình chống chính phủ Nga.


Một điều đặc biệt khác nữa là nhân vật số 20 trong danh sách đề cập bị bỏ trống, dành cho gương mặt "bí ẩn" có thể bất ngờ được lựa chọn. Người đó hẳn sẽ có vai trò đặc biệt trong mối quan hệ với Tổng thống Nga Putin.

Trung Hiếu
Nguồn: anninhthudo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo