Thế giới

Al-Qaeda trà trộn vào dòng người di cư sang châu Âu

Cập nhật lúc 20-11-2013 20:42:52 (GMT+1)
Người di cư Somalia tại biển Địa Trung Hải. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Các thành viên mạng lưới khủng bố al-Qaeda có thể trà trộn vào dòng người di cư từ châu Phi sang châu Âu, làm gia tăng nguy cơ tiềm tàng đe dọa an ninh của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).


Đây là cảnh báo của Ngoại trưởng Italy Emma Bonino trong cuộc họp với ngoại trưởng EU ngày 19/11 tại Brussels, Bỉ.

Phát biểu với báo giới tại đây, Ngoại trưởng Italy Bonino cho biết 28 nước thành viên EU quan ngại rằng trong số những người di cư hoặc tị nạn từ các nước nghèo khó hoặc chiến tranh tàn phá ở châu Phi tràn sang các quốc gia châu Âu, có những phần tử thánh chiến hoặc thành viên al-Qaeda.

Tuy không đề cập trực tiếp đến mối đe dọa khủng bố, song ông cho rằng tình trạng nhập cư ồ ạt, không kiểm soát sẽ đe dọa đến an ninh ở lục địa già này.

Từ lập luận này, Ngoại trưởng Italy đã nêu đề xuất, theo đó EU cần phát động chiến dịch chống nạn buôn người và các nhóm tội phạm có tổ chức tại khu vực Địa Trung Hải dựa trên chính sách an ninh chung của liên minh này.

Italy phải đối mặt với dòng người tị nạn ồ ạt đến từ Libya, Yunisia, Eritrea... vượt Địa Trung Hải trên những con thuyền thô sơ, cũ nát.

Chính phủ nước này phải tăng cường lực lượng tuần tra tại các vùng hải giới với các quốc gia trên sau loạt vụ đắm thuyền, khiến hàng trăm người tị nạn chết đuối.

Theo thống kê của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, từ đầu năm tới nay đã có 32.000 dân vượt biên từ châu Phi và khu vực Trung Đông tràn sang Italy và Malta, nhiều trong số này là dân di cư bất hợp pháp Libya.

Trước đó, hồi cuối tháng Mười, tại hội nghị thượng đỉnh EU, các nhà lãnh đạo châu Âu đã đi tới cam kết trong việc giải quyết vấn đề di cư, theo đó nhất trí ba nguyên tắc gồm ngăn ngừa, bảo vệ và đoàn kết trước làn sóng người di cư ồ ạt vào EU.

Tuy nhiên, kế hoạch hành động chung cụ thể lại chưa được thông qua và dự kiến sẽ được lùi tới các hội nghị thượng đỉnh vào tháng 12 tới và tháng Sáu năm sau./.

Nguồn: TTXVN

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo