Thế giới

Ấn Độ thừa nhận thi thể bị vứt trên sông Hằng là nạn nhân Covid-19

Cập nhật lúc 16-05-2021 13:40:53 (GMT+1)
Một thi thể nạn nhân Covid-19 chuẩn bị được hỏa táng sát sông Hằng tại Uttar Pradesh. Ảnh: REUTERS

 

Giới chức Ấn Độ đã thừa nhận những thi thể bị thả trôi xuống sông Hằng là bệnh nhân Covid-19.


Hình ảnh những thi thể trương phình trôi nổi trên sông Hằng những ngày gần đây đã gây sốc cho Ấn Độ trong bối cảnh nước này hứng chịu đợt bùng phát Covid-19 nặng nề nhất từ đầu dịch.

Giới truyền thông đã đặt nghi vấn về khả năng những thi thể là của nạn nhân Covid-19 nhưng chính quyền Ấn Độ vẫn chưa thừa nhận công khai.

Tuy nhiên, theo Reuters, quan chức cấp cao bang Uttar Pradesh ngày 14.5 viết thư gửi cho lãnh đạo các cấp huyện nói rằng: “Chính quyền biết thông tin rằng các thi thể của những người tử vong vì Covid-19 hoặc bệnh khác đang được thả xuống các con sông thay vì được xử lý như phong tục phù hợp. Kết quả là các thi thể đã được vớt lên từ các con sông tại nhiều nơi”.

Ông Singh cho rằng việc thiếu tiền mua củi để hỏa thiêu, tín ngưỡng tôn giáo tại một số cộng đồng, và các gia đình sợ lây bệnh, có thể là những lý do làm gia tăng tình trạng vứt xác nạn nhân Covid-19 xuống sông Hằng.

Ông cho biết đã yêu cầu các quan chức địa phương đảm bảo không vứt xác xuống sông và nói rằng chính quyền bang sẽ trả cho mỗi gia đình có người chết 5.000 rupee (68 USD) để hỏa thiêu hoặc chôn nạn nhân. Chính quyền cũng yêu cầu cảnh sát tuần tra tại các con sông để ngăn chặn hành vi vứt xác.

Một khu vực hỏa táng nạn nhân Covid-19 sát sông Hằng ở Uttar Pradesh. Ảnh: AFP

Việc số nạn nhân Covid-19 tại Ấn Độ tăng lên đã khiến những cơ sở hỏa táng bị quá tải. Số người chết tại Ấn Độ mỗi ngày trong gần 2 tuần qua luôn duy trì ở mức trên dưới 4.000 người nhưng các chuyên gia y tế cho rằng con số có thể cao hơn vì thiếu xét nghiệm.

Vi Trân
Nguồn: thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo