Thế giới

Ẩn ý từ cử chỉ bất ngờ

Cập nhật lúc 13-01-2018 15:35:42 (GMT+1)
Các ông Vladimir Putin (phải), Donald Trump, Kim Jong-un (phía trên, bên trái). Ảnh: Daily Express.

 

Thế giới thật sự bị ngỡ ngàng bởi những phát biểu mới đây nhất của cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.


Trong khi ông Vladimir Putin thể hiện rất rõ ràng và cụ thể sự đánh giá cao về cá nhân ông Kim Jong-un thì ông Donald Trump cũng xác định lại mối quan hệ cá nhân với ông Kim Jong-un, không còn thiếu tích cực như lâu nay mà coi là tốt. Đáng chú ý là khi được hỏi rằng, đã nói chuyện với ông Kim Jong-un chưa, ông Donald Trump không khẳng định và cũng không phủ nhận mà chỉ nói: “Tôi không muốn bình luận. Tôi không nói là đã nói chuyện hoặc đã không nói chuyện. Đơn giản chỉ là tôi không muốn bình luận gì”.

Động thái này của cả hai vị đều bất ngờ, bất ngờ về thời điểm. Ông Vladimir Putin gây bất ngờ khi công khai thể hiện đánh giá riêng của mình. Còn ông Donald Trump gây bất ngờ vì thể hiện thái độ trái ngược hẳn so với trước đó. Sự bất ngờ này là hệ luỵ của một bất ngờ khác là việc Triều Tiên và Hàn Quốc khôi phục tiếp xúc và đối thoại trực tiếp, lại còn nhanh chóng đạt được ngay những kết quả cụ thể đầu tiên rất tích cực và đáng được khích lệ.

Ẩn ý của cả hai vị là khích lệ Triều Tiên và ông Kim Jong-un tiếp tục những gì đang cùng làm với Hàn Quốc. Cả hai vị đều chủ ý không đề cập gì đến vấn đề nan giải nhất nhưng đồng thời cũng mấu chốt nhất là chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Họ muốn tạo bầu không khí chính trị thuận lợi cho tiến trình hoà dịu giữa hai miền trên bán đảo Triều Tiên.

Ẩn ý của họ là dùng những động thái mới kia trên bán đảo Triều Tiên để tạo nên bối cảnh tình hình và điểm xuất phát hoàn toàn khác trước cho việc giải quyết với Triều Tiên vấn đề hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Hai vị làm vậy vì Triều Tiên và Hàn Quốc cứ tiếp tục tiến trình này thì Mỹ và Nga càng bớt khó xử.

Nga và Triều Tiên vốn có quan hệ hữu hảo nên nhận xét của ông Vladimir Putin có hàm lượng chân thật. Ở ông Donald Trump, chuyện ấy có thể có cũng có thể không, vì người này thường hay bất ngờ thay đổi quan điểm. Dù vậy, thái độ kia vẫn tích cực cho mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên.

Hạ Lang
Nguồn: laodong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo