Thế giới

Anh bác bỏ yêu cầu miễn thị thực nhập cảnh cho một số đối tượng của EU

Cập nhật lúc 15-01-2021 17:28:22 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

 

Phát biểu với báo giới, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho biết trong các cuộc đàm phán, Anh đã bày tỏ lập trường cương quyết chấm dứt quyền tự do đi lại.


Ngày 14/1, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU), ông Michel Barnier cho biết Anh đã bác bỏ đề xuất của EU về miễn thị thực nhập cảnh cho những người hoạt động trong ngành biểu diễn và giới nhà báo. 

Phát biểu với báo giới, ông Barnier cho biết trong các cuộc đàm phán, Anh đã bày tỏ lập trường cương quyết chấm dứt quyền tự do đi lại. Ông Barnier cũng bác bỏ những cáo buộc từ chính phủ Anh, trong đó cho rằng EU đã phản đối đề xuất về việc miễn thị thực cho các nghệ sỹ đi lưu diễn.

Ông nói: "Tôi rất lấy làm tiếc rằng Anh không có nhiều tham vọng hơn về hoạt động đi lại của người dân. Từ tháng 3/2020, chúng tôi đã đưa ra những đề xuất khá tham vọng về khía cạnh đi lại, trong đó có phân hạng cụ thể như phóng viên, nghệ sỹ đi lưu diễn... Nhưng hai bên cần đi đến một thỏa thuận."

Nhiều người làm việc trong giới nghệ thuật bày tỏ lo ngại rằng việc hai bên không đạt thỏa thuận về miễn thị thực sẽ khiến chi phí tổ chức các tour lưu diễn tăng vọt. Điều này sẽ khiến các nghệ sỹ tại Anh gặp nhiều khó khăn trong việc đi lưu diễn tại châu Âu, gây ảnh hưởng gián tiếp đến nền công nghiệp âm nhạc của Xứ sở sương mù.

Nhiều ngôi sao ca nhạc của Anh như nghệ sỹ Thom Yorke trong ban nhạc Radiohead đã chỉ trích chính quyền London không đảm bảo quyền miễn thị thực cho người dân nước này.

Theo thỏa thuận hậu Brexit được Anh và EU ký tháng 12/2020, chỉ có những lao động nằm trong danh sách được lựa chọn mới được phép sang lãnh thổ của bên kia mà không cần thị thực để thực hiện những công việc nhất định, tuân thủ luật quốc gia ở một số nước thành viên EU.

Trong số này có các doanh nhân được miễn thị thực nhập cảnh để tham dự cuộc họp hay hội chợ thương mại, luân chuyển trong một công ty và cá nhân đi du lịch. Tuy nhiên, các nhạc sỹ, diễn viên, những người làm trong ngành nghệ thuật biểu diễn và phóng viên không nằm trong danh sách này.

Điều này có nghĩa là ở một số nước EU, họ sẽ phải xin thị thực, giấy phép thông quan cho bất kỳ trang thiết bị nào mà họ mang theo. Do họ làm công việc được trả lương nên phần lớn trường hợp trong số này không được áp dụng miễn thị thực như cho du khách ở trong vòng 90 ngày và các du khách lưu trú ngắn hạn khác./. 

Nguồn: Minh Châu/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo