Thế giới

Anh cảnh báo kịch bản xấu trước thềm đàm phán với EU về Bắc Ireland

Cập nhật lúc 07-06-2021 10:49:17 (GMT+1)
Đại sứ EU tại Anh Joao Vale de Almeida. (Nguồn: neweurope.eu)

 

Đại sứ Almeida cho biết Anh "có những giới hạn liên quan đến cách hành xử không phù hợp với các cam kết trong quá khứ," đồng thời khẳng định rằng không có sự thay thế cho Nghị định thư Bắc Ireland.


Ngày 6/6, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Anh Joao Vale de Almeida cho biết mức độ tin cậy giữa Anh và EU rất thấp trước thềm cuộc đàm phán Brexit về nghị định thư Bắc Ireland dự kiến diễn ra trong tuần này, song bày tỏ tin tưởng mọi chuyện sẽ được cải thiện.

Phát biểu với đài Times Radio, Đại sứ Almeida nhận định: “Mức độ tin tưởng đang thấp. Về cơ bản, chúng ta cần gây dựng lại sự tin tưởng tối thiểu để tìm ra giải pháp và tôi vẫn tin rằng chúng ta có thể làm được điều đó."

Đại sứ cho biết Anh "có những giới hạn liên quan đến cách hành xử không phù hợp với các cam kết trong quá khứ," đồng thời khẳng định rằng không có sự thay thế cho Nghị định thư Bắc Ireland. Theo ông, nước Anh đã chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất dù không hề mong muốn điều đó xảy ra.

Ông cũng bày tỏ hy vọng hội nghị Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sắp tới sẽ giúp phần tạo không khí tốt hơn cho các cuộc đàm phán về Bắc Ireland.

Anh và EU đã ký Nghị định thư Bắc Ireland, theo đó EU cử các nhân viên hải quan tới vùng Bắc Ireland, làm việc tại các cảng giữa vùng này và phần còn lại của lục địa Anh, tiến hành kiểm tra hàng hóa đi qua các cảng, đảm bảo hàng hóa khi vào Bắc Ireland sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn của thị trường EU.

Tuy nhiên, hai bên cũng thống nhất miễn kiểm tra hải quan với các thực phẩm và nông sản từ Anh vào Bắc Ireland trong Ba tháng đầu năm nay để các doanh nghiệp Bắc Ireland có thời gian thích nghi với các quy định mới.

Tháng Ba vừa qua, Anh đã đơn phương gia hạn tạm hoãn kiểm tra hải quan với những thực phẩm tới vùng lãnh thổ Bắc Ireland, động thái mà EU cho là vi phạm các điều khoản của thỏa thuận Brexit và Nghị định thư Bắc Ireland. Ủy ban châu Âu sau đó đã bắt đầu quy trình khởi kiện Anh liên quan quyết định trên./.

Nguồn: Bích Liên/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo