Thế giới

Anh công bố “điệp viên Nga” tham gia vụ Skripal, Nga lập tức “phản pháo”

Cập nhật lúc 06-09-2018 07:02:15 (GMT+1)
Ảnh chụp của hai người được cho là điệp viên Nga đã tiến hành vụ đầu độc cha con Skripal.

 

Theo hãng tin RT, sau khi Anh đưa ra danh tính của người Nga được cho là đã thực hiện vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal, Bộ Ngoại giao Nga đã có thông điệp đáp trả ngay lập tức.


Bộ Ngoại giao Nga cho hay những cáo buộc của Anh rằng “điệp viên Nga” có liên quan đến vụ đầu độc ở Anh điều vô căn cứ.

“Tên tuổi và ảnh chụp được đăng trên các trang tin đối với chúng tôi không có ý nghĩa nào cả”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết. Bà cũng nói thêm rằng Moscow đã yêu cầu London “ngừng đưa ra cáo buộc công khai và xúi dục truyền thông” và thay vào đó là “tổ chức hợp tác một cách thiết thực giữa các cơ quan hành pháp”.

Điện Kremlin cũng bác bỏ cáo buộc của London rằng những dữ liệu mà chính phủ Anh cung cấp đều “không có tính xác thực”. “Chúng tôi mới chỉ nghe và biết được hai cái tên, song chúng đều không có ý nghĩa gì với tôi cả”, cố vấn Tổng thống Nga Yury Ushakov nói.

Ông cũng nói thêm, chính cảnh sát Anh cũng thừa nhận rằng “những cái tên này nhiều khả năng là tên giả”. “Tôi không biết vì sao chuyện này lại xảy ra và không hiểu phía Anh đang muốn gửi thông điệp gì. Động thái của họ thực sự rất khó hiểu”, ông Ushakov nói.

Phản ứng của Nga được đưa ra sau khi các công tố viên Anh công bố tên của “hai người mang quốc tịch Nga” được cho là có liên quan đến vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal. Danh tính của hai người này được xác định là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, bị buộc tội có âm mưu sát hại ông Skripal và con gái cùng một sĩ quan cảnh sát.

Cảnh sát Anh cho biết hai nghi phạm đã nhập cảnh vào Anh bằng hộ chiếu Nga thật và đã có mặt tại đất nước này vài ngày trước khi vụ việc xảy ra. Theo ông Neil Basu, người đứng đầu bộ phận chống khủng bố Anh, hai người này trạc 40 tuổi và có thể đã sử dụng tên giả.

Thông tin này được đưa ra sau khi Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đưa ra một báo cáo nói rằng chất độc hóa học khiến một cặp đôi ở Amesbury (Anh) bị nhiễm độc vào tháng 6 là loại chất được dùng để đầu độc cha con Skripal 3 tháng trước đó. Tuy nhiên báo cáo này không nhắc đến tên chất độc “Novichok” và không nêu đích danh Nga.

Các quan chức ngoại giao Nga cũng cho biết cáo buộc của Anh đều vô lý nếu dựa trên báo cáo của OPCW. Ông Alexander Shulgin, đại diện thường trực của Nga tại tổ chức này cho biết Anh đã không hợp tắc với Nga đúng như nội dung của Công ước Vũ khí Hóa học (CWC).

“Nếu một quốc gia thành viên nghi ngờ một quốc gia thành viên khác, giống như Anh nghi ngờ Nga trong vụ Skripal và Amesbury, họ phải tuân thủ những thủ tục nhất định”, ông Shulgin nói. “Nếu Anh không muốn liên lạc với Nga, họ vẫn cần phải thảo luận với ban thư ký hoặc các bộ phận khác của OPCW”.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia của ông đã bị phát hiện bất tỉnh do bị nhiễm chất độc thần kinh tại Salisbury vào tháng 3 vừa qua. Vụ việc đã châm ngòi căng thẳng giữa Anh và Nga, khi chính phủ Anh cáo buộc Moscow đứng đằng sau vụ đầu độc này, mặc cho Nga nhiều lần phủ nhận và yêu cầu hợp tác trong quá trình điều tra nhưng không nhận được hồi đáp.

Anh Tuấn
Nguồn: infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo