Thế giới

Anh dỡ bỏ tất cả biện pháp hạn chế phòng Covid-19

Cập nhật lúc 21-02-2022 13:14:40 (GMT+1)
Người dân đeo khẩu trang trên phố Oxford ở trung tâm London, Anh. Ảnh: CNN

 

Hôm nay (21/2), Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ đề ra kế hoạch dỡ bỏ mọi hạn chế Covid-19 như một phần của chiến lược 'sống chung với dịch bệnh' nhằm đạt được mục tiêu thoát khỏi đại dịch nhanh hơn so với các nền kinh tế lớn khác.


Khi Hong Kong (Trung Quốc) đang thiết lập các khu cách ly và châu Âu duy trì các quy tắc về giãn cách xã hội và yêu cầu tiêm vaccine, Thủ tướng Johnson thông báo sẽ dỡ bỏ tất cả những hạn chế phòng Covid-19 có thể ảnh hưởng đến quyền tự do cá nhân, một ngày sau khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Theo kế hoạch đã được thảo luận trong nhiều tuần, Anh sẽ trở thành quốc gia châu Âu lớn đầu tiên cho phép những người biết mình mắc Covid-19 tự do đến các cửa hàng, sử dụng phương tiện công cộng và đi làm.

81% người trưởng thành tại Anh đã được tiêm mũi vaccine tăng cường.

“Hôm nay sẽ đánh dấu một khoảnh khác tự hào sau một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử đất nước khi chúng ta bắt đầu học cách sống chung với Covid-19”, ông Johnson nói hôm 20/2.

Anh ghi nhận hơn 160.000 ca tử vong do Covid-19 trong 28 ngày qua, cao thứ hai ở châu Âu, sau Nga. Nước này có trung bình khoảng 43.000 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 144 ca tử vong mỗi ngày trong tuần trước.

Các quan chức y tế đã kêu gọi Thủ tướng Johnson không nên “quá hào hứng” trước những vấn đề liên quan đến sức khỏe của quốc gia và các cố vấn chính phủ cho biết việc dỡ bỏ các hạn chế có thể khiến dịch bệnh bùng phát khi người dân thay đổi hành vi cá nhân nhanh hơn so với thời điểm trước đó.

Chính phủ Anh đã tìm cách mở cửa nền kinh tế bằng cách kết hợp xét nghiệm nhanh diện rộng với yêu cầu người dân tự cách ly trong 5 ngày nếu có nguy cơ lây nhiễm, một cách tiếp cận cho phép nước này đối phó tốt hơn với biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao.

Chính phủ Anh cho biết họ sẽ giữ lại một số hệ thống giám sát và lên kế hoạch dự phòng nếu xuất hiện một biến thể mới.

Ngày 20/2, khi được hỏi liệu ông có đang liều lĩnh trước đại dịch hay không, Thủ tướng Johnson nói rằng chính phủ không thể tiếp tục chi 2,7 tỷ USD/tháng cho việc xét nghiệm.

Ông Johnson cũng chịu áp lực bãi bỏ các hạn chế phòng Covid-19 từ nhiều thành viên trong đảng Bảo thủ của mình./.

Mai Trang (biên dịch)
Theo Reuters
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo