Thế giới

Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương - điểm nhấn của quân đội Trung Quốc

Cập nhật lúc 20-08-2010 21:00:29 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Tạp chí công nghệ hải quân (20/8) chích dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ về chương trình hiện đại hóa quân đội Trung Quốc rằng, điểm nhấn của quá trình hiện đại hóa quân đội là nhằm vươn rộng ra hướng Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.


Để đạt được tham vọng đó, Trung Quốc đã chú trọng tới một số lĩnh vực khoa học và kỹ thuật quân sự chủ chốt như: Đẩy mạnh chương trình đóng các tàu ngầm hạt nhân có trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa, tăng cường các hệ thống tác chiến không gian và nâng cao khả năng tác chiến mạng.

Theo báo cáo trình Quốc hội của Lầu Năm Góc, Trung Quốc hiện đang là quốc gia sở hữu số lượng lớn nhất các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình phóng từ mặt đất, các tên lửa đất đối không, các loại vũ khí hiện đại, các tàu ngầm và tàu tác chiến đổ bộ trong khu vực châu Á.

Việc hiện đại hóa quân đội Trung Quốc sẽ trở thành rào cản cho hoạt động của quân đội Mỹ ở Đài Loan, cũng như hợp tác quân sự giữa Đài Loan với Mỹ.

Theo tờ Bưu điện washingtonpost.com, Trung Quốc sẽ triển khai 1.050 đến 1.150 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ở các khu vực đối diện với Đài Loan (nhằm vào Đài Loan) vào tháng 12/2010 tới.

Báo cáo ước tính rằng, năm 2009 Trung Quốc đã chi khoảng 150 tỉ USD cho quốc phòng, gần gấp đôi ngân sách được công bố chính thức. Nhưng dù dựa trên các số liệu chính thức của Bắc Kinh hay trên các số liệu do Mỹ đưa ra, thì khoản ngân sách chi tiêu cho quốc phòng của Trung Quốc năm 2009 ít nhất cũng đã tăng gấp 4 lần so với năm 1996. Trong khi đó, hàng năm Mỹ chi hơn 500 tỉ USD cho quốc phòng.

Khi nói về chương trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, Đại tá Trịnh Trung Hưng, Tùy viên quân sự lục, hải, không quân, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam viết, Nội dung cơ bản chính sách quốc phòng của Trung Quốc trong giai đoạn mới của thế kỷ mới là: Bảo vệ an ninh và thống nhất quốc gia, bảo vệ lợi ích phát triển của đất nước, thực hiện xây dựng nền quốc phòng và xây dựng quân đội hài hòa, phát triển bền vững; nâng cao chất lượng xây dựng quân đội với tiêu chí chủ yếu là tin học hóa; quán triệt phương châm chiến lược quân sự phòng ngự tích cực, kiên trì chiến lược hạt nhân phòng ngự tự vệ, tạo môi trường an ninh có lợi cho sự phát triển hòa bình của đất nước.

Căn cứ vào nhu cầu an ninh và trình độ phát triển kinh tế xã hội của đất nước, Trung Quốc thực hiện chiến lược “3 bước” phát triển nền quốc phòng và xây dựng quân đội hiện đại, đẩy mạnh phát triển quốc phòng và xây dựng quân đội hiện đại một cách có kế hoạch, có bước đi cụ thể. Tư tưởng chiến lược này chủ yếu là đẩy mạnh tin học hóa quốc phòng và quân đội, tích cực thúc đẩy cải cách quân sự mang đặc sắc Trung Quốc, đề ra kế hoạch chiến lược xây dựng quốc phòng, quân đội và chiến lược phát triển quân binh chủng một cách khoa học. Đến trước năm 2010 phải tạo được nền tảng vững chắc. Đến trước năm 2020 phải cơ bản hoàn thành cơ giới hóa quân đội, và việc xây dựng quân đội tin học hóa phải đạt được bước phát triển quan trọng. Đến giữa thế kỷ 21 cơ bản hoàn thành hiện đại hóa quốc phòng và quân đội.

Thu Phương
Tin tổng hợp

Theo VIT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo