Thế giới

Anh sẽ tuyên bố chấm dứt đại dịch Covid-19 vào cuối tháng này

Cập nhật lúc 10-02-2022 13:00:56 (GMT+1)
Nước Anh đã quay lại cuộc sống gần như hoàn toàn bình thường. Ảnh: The Guardian

 

Bắt đầu từ cuối tháng 2/2022, chính phủ Anh sẽ bãi bỏ quy định về việc cách ly bắt buộc đối với những người xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.


Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 9/2 cho biết chính phủ Anh đang chuẩn bị công bố phương án sống chung với đại dịch Covid-19 vào cuối tháng 2/2022, thông qua việc chấm dứt tất cả mọi hạn chế phòng ngừa, kể cả việc cách ly người xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo kế hoạch được Thủ tướng Anh Boris Johnson trình bày sơ bộ trước các nghị sĩ Hạ viện Anh chiều 9/2, bắt đầu từ cuối tháng 2/2022, chính phủ Anh sẽ bãi bỏ quy định về việc cách ly bắt buộc đối với những người xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Kế hoạch này được thực hiện sớm hơn 1 tháng so với dự tính ban đầu của chính phủ Anh là ngày 24/3 và theo các chuyên gia y tế Anh, điều này đồng nghĩa với việc nước Anh tuyên bố chấm dứt đại dịch và quay trở lại cuộc sống bình thường hoàn toàn như trước kia.

Bảo vệ cho kế hoạch này, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng, mọi diễn biến của dịch Covid-19 đều đang đi theo hướng tích cực: “Ý định của tôi là ngay ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ giữa tháng này, chúng tôi sẽ trình bày chiến lược sống chung với Covid-19. Dựa trên những xu hướng rất đáng khích lệ hiện nay về số liệu của dịch, tôi nghĩ rằng nước Anh có thể chấm dứt những hạn chế cuối cùng trong nước vào cuối tháng này, bao gồm cả việc yêu cầu cách ly bắt buộc khi xét nghiệm dương tính”.

Theo các số liệu của cơ quan y tế Anh, số ca mắc Covid-19 hàng ngày tại Anh hiện chỉ ở mức trung bình trên 65 ngàn ca/ngày, tức chỉ bằng 1/4 con số cao nhất ghi nhận cuối năm 2021, khi biến thể Omicron bùng phát dữ dội tại Anh.

Mặc dù số ca điều trị tại các bệnh viện Anh vẫn ở mức cao nhưng dựa trên nhận định rằng biến thể Omicron chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ, chính phủ Anh từ nhiều tuần qua đã hủy bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế chống dịch, như yêu cầu đeo khẩu trang, hạn chế số lượng người trong các không gian kín hay yêu cầu làm việc từ xa. Đối với yêu cầu cách ly khi xét nghiệm dương tính, Anh cũng là một trong những nước châu Âu có yêu cầu ít khắt khe nhất khi người nhiễm bệnh sẽ không phải cách ly nếu tự xét nghiệm âm tính sau 5 ngày, trong khi đa số các nước châu Âu vẫn đang giữ quy định cách ly từ 7 đến 10 ngày.

Với việc sắp ra các quy định mới, giới chuyên gia y tế cho rằng Anh cũng sẽ thực thi mô hình giống như Thụy Điển, đó là quản lý những người mắc Covid-19 như người nhiễm bệnh cúm thông thường, tức khuyến khích người đó ở nhà nhưng không mang tính bắt buộc hoặc kèm theo các hình thức phạt nếu người đó đi làm, đi học hoặc tham gia các hoạt động xã hội khác.

Quang Dũng
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo