Thế giới

Anh thừa nhận không có bằng chứng Nga đầu độc Skripal

Cập nhật lúc 09-08-2019 05:28:32 (GMT+1)
Phó Trợ lý cảnh sát trưởng London Neil Basu. Ảnh: The Time

 

Hơn 1 năm rưỡi, Anh không thể tìm ra được bằng chứng Nga đứng sau vụ đầu độc Skripal và phát lệnh truy nã đối với 2 nghi phạm.


Đã một năm rưỡi kể từ khi vụ đầu độc cựu gián điệp hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái xảy ra tại Salisbury, Anh nhưng tới nay, London không thể có bằng chứng nào để đổ trách nhiệm đó cho Nga.

Phó Trợ lý cảnh sát trưởng London Neil Basu, người đứng đầu chính sách chống khủng bố của Anh cho biết, cuộc điều tra về vụ đầu độc Sergei Skripal và con gái ông này vẫn đang tiếp tục.

Theo ông Neil Basu, cảnh sát Anh phải chứng minh được rằng "các yếu tố Nga, bao gồm cả Tổng thống Vladimir Putin có liên quan trực tiếp tới vụ việc".

Nhưng các bằng chứng để thuyết phục cho luận điểm này đã bị cản trở. Các nhà điều tra Anh đã không phát hiện ra các bằng chứng rõ ràng. Do đó, họ tiếp tục điều tra vụ việc.

"Các sĩ quan cảnh sát của chúng tôi, vì vậy chúng tôi phải đi tìm bằng chứng. Đã có một lượng lớn suy đoán về người chịu trách nhiệm, người đã ra lệnh, tất cả dựa trên kiến ​​thức chuyên môn của mọi người về Nga. Chúng tôi phải đưa ra cáo buộc đi kèm với bằng chứng" - The Guardian dẫn lời ông Basu nhấn mạnh.

Kể từ khi phía Anh bắt đầu công bố và điều tra vụ việc, Chính phủ và các phương tiện truyền thông chính thức của Anh đã tuyên bố, người đứng sau vụ việc là cơ quan tình báo quân sự Nga.

Sau đó, London công bố 2 danh tính người Nga là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, được cho là đã lén mang chất độc thần kinh Novichok vào nước Anh bằng một lọ nước hoa. Đây chính là lọ chứa chất độc được sử dụng nhằm vào cựu gián điệp hai mang người Nga.

Khi xác định được danh tính 2 nghi phạm người Nga, Anh đã ban hành lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu (EAW), đồng thời gửi yêu cầu tới Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) ra thông báo Đỏ đối với cả hai người này.

Tuy nhiên, việc công bố EAW không đơn giản, yêu cầu người bị bắt giữ phải phạm tội ở quốc gia gửi yêu cầu còn Anh không thể chứng minh các nghi phạm này phạm tội.

Cuộc điều tra không cho kết quả một cách rõ ràng nhưng không giúp Chính phủ Anh cân nhắc các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga, bao gồm: cuộc chiến ngoại giao, ra lệnh trục xuất các nhà ngoại giao và hạ thấp quan hệ chính trị, hạn chế kinh tế...

Các động thái này không mang tới cho London câu trả lời vụ việc Sergei Skripal, manh mối về thủ phạm...

 

Cảnh sát Anh không thể tìm được bằng chứng Nga đứng sau tấn công gián điệp hai mang Sergei Skripal

Ông Klisman Murati, nhà phân tích chính trị và Giám đốc của công ty tư vấn Pangea Wire có trụ sở tại London cho rằng, tuyên bố của ông Neil Basu cho thấy sự yếu kém trong cách điều tra của Anh.

"Đây là sự yếu kém của họ trong việc cố gắng xác định ai là người thực sự chịu trách nhiệm... Ở đây là những người đang bị mắc kẹt trong trong tư duy, cố gắng tự giải thích hành định bằng suy luận và các chuyên gia hướng họ đi tới Tổng thống Vladimir Putin và Chính phủ Nga đứng sau chuyện này" - ông Murati nhận xét.

Ông Murati cũng cho rằng, nếu thực sự đây là một hoạt động tuyệt mật của Nga, chắc chắn Nga cũng sẽ không để lộ tung tích để Anh dựa vào đó lập ra hơn 100 giả thiết với mục tiêu duy nhất là nhằm vào Nga.

Cho đến nay, tung tích của ông Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal vẫn chưa được tiết lộ. Cô Yulia Skripal chỉ xuất hiện duy nhất một lần trên Reuters. Cô đã đi lại, ngồi nói chuyện với phóng viên Reuters một thời gian ngắn, khẳng định mình đã khỏe lại và bố cô vẫn còn sống. Cô Yulia cũng cho biết, cô chưa sớm trở về Nga vì còn đợi tình hình của bố cô hồi phục. Tại cuộc gặp này, cô Yulia còn đưa 2 bức thư tay, một là bằng tiếng Nga, một là bằng tiếng Anh, khẳng định mình vẫn ổn và gửi tới các cơ quan truyền thông đừng đào sâu các vấn đề gia đình của cô.

Phía Nga đã nhiều lần yêu cầu được tham gia điều tra cùng cảnh sát Anh, được quyền tiếp cận công dân nhưng mọi yêu cầu đều bị London từ chối.

Huy Vũ
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo