Thế giới

Anh và Ireland hợp tác chống người nhập cư trái phép qua biên giới

Cập nhật lúc 31-12-2011 19:50:27 (GMT+1)
Hình minh họa

 

Anh và Ireland hy vọng một thỏa thuận hợp tác mới sẽ giúp chặn đứng người nhập cư bất hợp pháp. Cục biên giới Anh (UKBA) cho biết thỏa thuận có thể tạo ra “một bước tiến đáng kể” trong việc trục xuất các công dân nước ngoài không có quyền cư trú.


Cụ thể, hai nước sẽ chia sẻ thông tin trên đơn xin visa bao gồm cả dấu vân tay sinh trắc học. Hơn nữa có thể sẽ có các tiêu chuẩn nhập cư thống nhất với nhau và "các hệ thống biên giới điện tử được nâng cao".

Hệ thống mới sẽ giúp xác định những người không có quyền nhập cảnh vào khu vực du lịch thông thường - bao gồm Anh, Ireland, quần đảo Channel và đảo Man - trước khi họ đến biên giới.

Thông tin về những người xin visa, đặc biệt là những người từ các quốc gia có nguy cơ cao, cũng sẽ được chia sẻ như là một phần của những nỗ lực để ngăn chặn những ý đồ nhập cư bất hợp pháp và xin tị nạn giả mạo.

Khoảng 500 trong số 1516 yêu cầu xin tị nạn không được chấp nhân trong năm nay ở Ireland đã bị từng 1 lần gửi lên UKBA. Những đơn này đã từng xin visa vào Anh hoặc đã từng bị từ chối tị nạn ở Anh.

UKBA cho biết đề án thí điểm kiểm tra 1.700 đơn xin visa vào Ireland bị khiếu nại ở Nigeria cho thấy hơn 200 người trong số này đã bị trục xuất, hoặc từ chối nhập cảnh vào Anh.

Ví dụ như một kẻ gian lận nhập cư bị các nhân viên UKBA ở Belfast bắt với với rất nhiều giấy tờ cá nhân giả sau nhiều hành trình vòng vo của mình qua bốn nước.

Một người Nigeria nộp đơn xin visa vào Ireland đã bị từ chối sau khi kiểm tra cho thấy trước đó người này đã bị trục xuất khỏi Anh trong năm 2008 và hộ chiếu đã bị chỉnh sửa.

Bộ trưởng nhập cư Damian Green cho rằng "Thoả thuận này sẽ giúp chúng tôi nhanh chóng từ chối những người có hồ sơ nhập cư có tì vết, xác định những người “chạy” quyền tị nạn và đẩy nhanh quá trình trục xuất đối với những người nhập cảnh như vậy vào khu vực du lịch chung.” 

Nguồn: BBC/ Viethome.co.uk

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo