Thế giới

Áo cáo buộc cựu đại tá làm gián điệp cho Nga hơn 20 năm

Cập nhật lúc 10-11-2018 06:08:23 (GMT+1)
ại sứ Áo tại Nga Johannes Eigner. Ảnh: TASS.

 

Moskva triệu đại sứ Áo để phản ứng trước việc một cựu đại tá Áo bị cáo buộc làm gián điệp cho Nga hơn 20 năm qua.


Bộ Ngoại giao Nga hôm nay triệu đại sứ Áo Johannes Eigner, sau khi Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cáo buộc một cựu đại tá nước này làm gián điệp cho Moskva từ cuối thập niên 1990 và yêu cầu chính phủ Nga giải thích. "Đại sứ Eigner dự kiến tới trụ sở Bộ Ngoại giao vào cuối ngày", TASS dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên của Nga tiết lộ.

Chính quyền Áo trước đó đã mở cuộc điều tra và thẩm vấn một cựu đại tá 70 tuổi vừa về hưu, do nghi ngờ người này chuyển nhiều thông tin cho Nga về lực lượng không quân, pháo binh và cuộc khủng hoảng nhập cư của Áo. Nếu bị kết án, cựu đại tá này có thể phải ngồi tù tối đa hai năm.

Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl, người từng khiêu vũ với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong đám cưới hồi tháng 8, quyết định hủy chuyến thăm Moskva để phản đối vụ gián điệp này. Thủ tướng Kurz và Bộ trưởng Quốc phòng Áo Mario Kunasek xác nhận vụ án đã được chuyển cho các công tố viên.

"Nếu nghi ngờ được xác thực, những vụ án như vậy sẽ không cải thiện quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu. Chúng tôi yêu cầu thông tin minh bạch từ phía Nga", Thủ tướng Kurz tuyên bố, đồng thời cho biết đại biện lâm thời Nga tại Áo đã được triệu tới Bộ Ngoại giao nước này.

Nguồn: Vũ Anh/ Vnexpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo