Thế giới

Ẩu đả khu vực biểu tình Hong Kong

Cập nhật lúc 13-10-2014 14:21:44 (GMT+1)

 

Ẩu đả xảy ra ở khu vực biểu tình chính ở Hong Kong khi những người phản đối phong trào ủng hộ dân chủ tiến vào khu vực này.


Hàng trăm người, trong đó nhiều người đeo khẩu trang phẫu thuật, xông vào hàng rào chắn do người biểu tình lập nên trong những tuần qua.

Cảnh sát được cho là đã cố gắng tách riêng hai đám đông.

Xô xát xảy ra chỉ vài giờ sau khi cảnh sát gỡ bỏ một số rào chắn bên ngoài khu vực cắm trại, bên ngoài văn phòng chính phủ, trong chiến dịch nhằm giảm tắc đường.

Người biểu tình – gồm các nhóm sinh viên và người thuộc phong trào Chiếm Trung tâm ủng hộ dân chủ - yêu cầu người Hong Kong có đầy đủ quyền bầu cử trong cuộc bỏ phiếu bầu ra lãnh đạo mới năm 2017.

Trung Quốc muốn kiểm soát danh sách ứng viên ra tranh cử.

Hôm thứ Hai, cảnh sát tiến vào khu vực Admiralty để dẹp một số rào chắn chặn các tuyến đường chính xung quanh khu vực tài chính và các tòa nhà chính phủ. Họ nói động thái này nhằm giảm tắc đường và họ không định dẹp toàn bộ khu cắm trại.

'Không chịu được nữa'

Chiến dịch này diễn ra khá yên bình mặc dù một số người biểu tình cáo buộc cảnh sát đã không báo trước cho họ hoặc buộc họ phải rời đi.

“Cảnh sát một lần nữa muốn lừa chúng tôi. Tôi không đi và tôi sẵn sàng bị bắt,” Cherry Yuen nói với hãng tin AFP.

Vài giờ sau đó, một nhóm đông người phản đối người biểu tình tụ tập ở khu vực này và cùng hô “hãy mở đường” cùng với giương khẩu hiệu ủng hộ cảnh sát.

“Người Hong Kong căm thù tất cả các anh,” South China Morning Post dẫn lời.

Trong số đó có các lái xe taxi, nhiều người giận dữ do hơn hai tuần giao thông gián đoạn. Họ lái xe tới khu biểu tình, hò hét và bấm còi.

Một số người dán biểu ngữ trước xe: “Chúng tôi không thể chịu đựng được nữa.”

 Đụng độ xảy ra chỉ vài giờ sau khi cảnh sát dẹp các rào chắn

Nhiều người khác dỡ bỏ và kéo đi các lều trại do người biểu tình đã dựng.

Một sinh viên biểu tình nói với hãng tin Reuters rằng một số người ở nhóm phản đối “trông như gangster”.

"Họ bắt đầu chạy về phía họ [người biểu tình] và một người đàn ông lớn tuổi bị đánh bằng một vật cứng, đánh vào đầu, ông ấy bị thương và đang nằm ở kia,” cô nói.

Người ta thấy có ít nhất một xe cần cẩu tới gỡ rào chắn và hình ảnh quay được trên truyền hình dường như cho thấy một người mang mặt nạ bị buộc phải vứt con dao nhỏ.

Việc cảnh sát gỡ bỏ rào chắn diễn ra một ngày sau khi ông Lương Chấn Anh, đặc khu trưởng Hong Kong, khẳng định Bắc Kinh sẽ không thay đổi quan điểm về cải cách bầu cử ở Hong Kong theo ý của người biểu tình.

Ông không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để dẹp biểu tình.

“Chúng tôi sẽ vận dụng mọi hình thức thuyết phục. Chúng tôi hoàn toàn không muốn giải tỏa các điểm biểu tình nhưng nếu một ngày cần phải giải tỏa thì tôi tin rằng cảnh sát sẽ vận dụng sự phán đoán và chuyên môn của họ để sử dụng vũ lực ở mức tối thiểu,” ông nói.

Một lần nữa, ông Lương loại trừ khả năng từ chức và nói rằng phong trào biểu tình ‘đã mất kiểm soát’.

Chính quyền của ông Lương đã hủy đàm phán với người biểu tình một ngày trước khi nó diễn ra hồi tuần trước với lý do rằng việc người biểu tình không chấm dứt chiến dịch của họ khiến cho không thể ‘đối thoại xây dựng’ được.

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo