Thế giới

Australia: Phong tỏa khẩn cấp toàn bang Victoria trong 5 ngày

Cập nhật lúc 15-07-2021 12:40:28 (GMT+1)
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Victoria, Australia. Ảnh: THX/TTXVN

 

Chính quyền bang Victoria - bang đông dân thứ hai của nước này, ngày 15/7 đã công bố lệnh phong tỏa khẩn cấp trên toàn bang trong 5 ngày, bắt đầu từ nửa đêm cùng ngày, để ngăn chặn việc bùng phát dịch COVID-19 do sự lây lan của biến thể Delta.


Chiều 15/7, bang Victoria đã ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, đưa tổng số ca nhiễm ở đây lên 18 ca chỉ trong 2 ngày qua.

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews nêu rõ chính quyền bang không còn lựa chọn nào khác để ngăn chặn tốc độ lây lan của biến thể Delta. Với lệnh phong tỏa trên, đây là lần thứ 5 kể từ khi đại dịch bùng phát và lần thứ 3 trong năm nay, bang này phải áp dụng lệnh phong tỏa diện rộng.

Tính đến nay, đã có tới hàng chục địa điểm được coi là nguồn lây bệnh ở Melbourne - thành phố lớn thứ 2 của Australia, trong đó có trung tâm thương mại, sân vận động nổi tiếng Melbourne Cricket Ground sau khi diễn ra trận thi đấu bóng đá với sự tham dự của hàng nghìn người.

* Cũng do quan ngại số ca nhiễm mới tăng cao, ngày 14/7, vùng England và Scotland của Anh đã xem xét lại quy định đi lại, áp đặt hạn chế nghiêm ngặt hơn.

Trong một thông báo, giới chức vùng England đã đưa quần đảo Balearic của Tây Ban Nha và quần đảo Virgin, lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh ở khu vực Caribe, phía Đông Puerto Rico vào danh sách "hổ phách". Cùng ngày, chính quyền Scotland cũng đưa ra quyết định tương tự.

Theo các quy định áp dụng với các nước và vùng lãnh thổ trong danh sách "hổ phách", có hiệu lực từ từ 4h00 ngày 19/7 (giờ địa phương, tức 10h00 giờ Việt Nam), những người đến từ các khu vực này sẽ phải cách ly tại nhà sau khi nhập cảnh Anh. Những người Anh đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 sẽ không phải cách ly sau khi trở về từ các địa điểm trên.

Bên cạnh đó, Anh cũng đưa Bulgaria, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc) và Croatia vào danh sách theo dõi "xanh lá cây" - mức thấp nhất trong bảng phân loại theo số ca COVID-19 của nước này. Những người đến từ các khu vực "xanh lá cây" không phải cách ly sau khi nhập cảnh, song phải xét nghiệm COVID-19 trước và sau khi đến nước này.

Ngoài ra, cũng từ ngày 19/7, Cuba, Indonesia, Myanmar và Sierra Leone sẽ nằm trong danh sách "đỏ", theo đó những người đến hoặc quá cảnh từ các khu vực này sẽ không được phép nhập cảnh Anh. Công dân Anh khi trở về từ các khu vực nằm trong danh sách "đỏ" sẽ phải cách ly tại khách sạn được chính phủ chấp nhận trong 10 ngày.

* Cũng trong ngày 14/7, nhiều khu vực ở Tây Ban Nha đã áp đặt lệnh giới nghiêm cùng nhiều biện pháp hạn chế khác trong bối cảnh nước này đang nỗ lực đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19, do biến thể Delta, đặc biệt là ở những người trẻ chưa được tiêm vaccine phòng bệnh.

Chính quyền Catalonia đã yêu cầu tòa án cho phép áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm tại các thành phố chịu ảnh hưởng nhất bởi dịch bệnh, trong đó có Barcelona. Quyết định trên được đưa ra sau khi vùng Valencia lân cận "bật đèn xanh" cho việc khôi phục lệnh giới nghiêm tại 32 thị trấn. Vùng Cantabria cũng đang thảo luận về việc áp đặt lệnh giới nghiêm.

Trong những ngày gần đây, vùng Catalonia, Đông Bắc Tây Ban Nha, đã cấm tụ tập quá 10 người và các hoạt động công cộng phải ngừng lúc nửa đêm. Số ca mắc tại vùng này gia tăng sau khi mở lại các câu lạc bộ ban đêm vào ngày 21/6 vừa qua và bế giảng năm học.

Nguyễn Minh - Ngọc Hà
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo