Thế giới

Bất đồng gia tăng khi châu Âu tràn ngập người tị nạn

Cập nhật lúc 21-09-2015 15:07:02 (GMT+1)
Dân tị nạn ở ga tàu Croatia. (ảnh: Reuters)

 

Lãnh đạo Áo, Đức và Thụy Điển ngày 19/9 nhóm họp tại thủ đô Vienna của Áo giữa lúc bất đồng gia tăng về giải quyết khủng hoảng tị nạn.


Tại cuộc gặp, Thủ tướng Áo Werner Faymann, người đồng cấp Thụy Điển Stefan Loefven và Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel đều nhất trí nhiệm vụ hiện nay của các nước châu Âu là kiểm soát dòng người tị nạn, hỗ trợ cuộc sống cho họ cũng như đảm bảo an ninh trong thị trường lao động khi các nước này tiếp nhận những người di cư. 

Các lãnh đạo đều kết luận rằng, cần phải có sự hợp tác giữa các nước trong Liên minh châu Âu (EU) để cùng giải quyết cuộc khủng hoảng di cư.

Thủ tướng Áo Faymann nêu rõ nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước khác. 

Theo ông Faymann, châu Âu có một chính sách đối ngoại nhất quán với các nước đang rơi vào xung đột như Syria: “Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau. Chúng ta không thể giải quyết được cuộc khủng hoảng nhập cư. Chỉ có thể giải quyết được khủng hoảng này cùng với một chính sách ngoại giao chung của châu Âu về Syria.”

Về việc hỗ trợ người tị nạn, nhà lãnh đạo Áo cho rằng cần phải có khoản viện trợ tài chính đáng kể, ít nhất là 5 tỷ euro để đảm bảo giải quyết các vấn đề nhân đạo và giúp những người di cư không phải tiếp tục cuộc sống phiêu bạt.

Trong khi đó, Thủ tướng Thụy Điển Loefven khẳng định quan điểm ủng hộ một châu Âu đoàn kết và cho rằng một giải pháp chung cho cuộc khủng hoảng di cư lúc này là hết sức cần thiết. Theo ông, châu Âu không chỉ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng tị nạn trên thế giới, mà còn đối mặt với một cuộc khủng hoảng về trách nhiệm.

“Chúng tôi yêu cầu tất cả các nước cần đoàn kết với nhau. Không chỉ một vài nước thành viên Liên minh châu Âu mới có thể làm được điều này mà cần có sự đóng góp của tất cả các nước thành viên. Một giải pháp của cả châu Âu cho vấn đề người nhập cư là hết sức cần thiết vào lúc này. Chúng ta không chỉ có cuộc khủng hoảng nhập cư trên thế giới mà chúng ta còn đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng trách nhiệm của châu Âu, của Liên minh châu Âu và giờ đã đến lúc tất cả các quốc gia đều phải có trách nhiệm đối với vấn đề này”.

Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel thậm chí còn kêu gọi sự hỗ trợ của Mỹ và các quốc gia khu vực vùng Vịnh nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư tại châu Âu được xem là tồi tệ nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ 2 đến nay: “Châu Âu phải làm nhiệm vụ của mình và Mỹ cũng vậy. Không phải là Mỹ không có phần trách nhiệm đẩy người di cư phải rời bỏ nhà cửa của họ để đi lánh nạn như ở Iraq hay sao. Cả các quốc gia vùng Vịnh cũng có phần trách nhiệm”.

Cuộc họp của ba lãnh đạo châu Âu diễn ra trong bối cảnh tình hình khủng hoảng di cư đang diễn biến hết sức phức tạp, khi nhiều người tị nạn vẫn đang tập trung ở biên giới các quốc gia cửa ngõ châu Âu với hy vọng tìm được vào “miền đất hứa”.

Cuộc khủng hoảng đang khiến lãnh đạo EU chia rẽ sâu sắc. Hungary mới đây buộc tội Croatia “vi phạm chủ quyền” khi cho người tị nạn vượt qua biên giới 2 nước. Hungary còn dọa sẽ ngăn chặn việc Croatia gia nhập khối Schengen.

Dự kiến, trong ngày 23/9 tới, các lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ nhóm họp tại hội nghị thượng đỉnh nhằm mục đích thảo luận về các biện pháp chung để giải quyết khủng hoảng di cư, trong đó có kế hoạch phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn./.

Hồng Nhung
Nguồn: vov.vn

17.000 người tị nạn mắc kẹt ở vùng Balkan

Trong khi các nước chủ chốt siết chặt biên giới, hàng nghìn người lánh nạn và xin tị nạn đang muốn vào Liên minh châu Âu hiện bị kẹt ở Balkan, chất thêm gánh nặng mới lên khu vực vẫn còn bị chia bè phái và không được chuẩn bị tốt để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư.

Hơn 17.000 người tị nạn đã vào Croatia qua ngả Serbia từ 16/9 và bị kẹt ở đây sau khi bị Hungary chặn không cho vào cũng không thể đến Slovenia. Những người tị nạn đã trở thành cơn thủy triều nhân đạo bị xô đẩy, bị bỏ cho chảy tới nơi nào mà khu vực đang xảy ra xung đột và thường xuyên thay đổi cách kiểm soát biên giới dẫn lối họ, New York Times viết.

Dọc theo những con đường ở đông Croatia hôm 18/9, những món đồ của người tị nạn - chăn bỏ đi, quần áo rách, hộp đồ ăn trống rỗng, rải rác trên đường cao tốc. Tại một phía của con đường ở ngoại ô thành phố biên giới Tovarnik, Croatia, 3 nam giới Iraq cho hay, họ đã mắc kẹt ở đây suốt hai ngày khổ ải.

"Chật cứng người, không thực phẩm, không phương tiện di chuyển và chả biết đi đâu về đâu", một trong hai người là Ibrahim Yusuf, 25 tuổi, công nhân xây dựng từ Baghdad cho hay. Người này cho hay, anh ta đang cân nhắc quay lại Iraq và hỏi một phóng viên đường quay lại Belgrade, thủ đô của Serbia.

Dù dòng người tị nạn mới chỉ tràn qua khu vực, bắt đầu cách đây vài tuần, thì nó cũng nhấn chìm Macedonia và buộc nước này phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Hiện, có thể thấy rõ hơn rằng những người di cư đang phải đối mặt với các rào cản mọc lên mau chóng nếu muốn đi qua vùng Balkan để tới Đức hoặc Thụy Điển.

Trong khi hàng trăm người tị nạn tiếp tục đổ về Croatia vào hôm 16/9, chính phủ nước này tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới với Serbia. Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic nói, Croatia đã tràn ngập người tị nạn và Bộ trưởng Nội vụ Ostojic cũng phát đi thông điệp rằng "Đừng tới đây nữa. Đây không phải là đường tới châu Âu".

Những tuyên bố trên tiết lộ những căng thẳng mà người tị nạn đang gieo vào các nước có nền kinh tế yếu và tương lai không vững chắc ở châu Âu. Đó là những yếu tố cản trở khả năng ứng phó với khủng hoảng của khu vực này, khủng hoảng mà các nước giàu hơn ở châu Âu đang chật vật giải quyết.

"Chúng tôi rất thông cảm với những người di cư, nhưng các nước trên toàn vùng Balkan đều nghèo, thể chế chưa phát triển và hầu hết các nước đề chật vật đối phó với các vấn đề hàng ngày, nói gì tới một cuộc khủng hoảng di cư", Sead Numanovic, cựu tổng biên tập tờ báo hàng đầu của Bosnia là Avaz nói. "Các nước trong vùng không có đủ khả năng".

Trên thực tế, tình hình ở một số nước Balkan khó khăn đến mức những người xin tị nạn ở Đức có cả những công dân Serbia, Albania và Kosovo.

Hoài Linh

Nguồn: vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo