Thế giới

Bất ngờ 11 tướng lĩnh Nga bị ông Putin sa thải

Cập nhật lúc 07-04-2018 19:46:05 (GMT+1)
Tổng thống Putin sa thải thêm 11 tướng lĩnh. Ảnh: Pravda Report

 

11 quan chức thuộc các cơ cấu quan trọng của hệ thống thực thi pháp luật Nga đã bị sa thải và thay thế mới không nêu rõ lý do.


Ngày 6/4, Tổng thống Putin đã bất ngờ ký Nghị định sa thải hàng loạt quan chức Nga trong các đơn vị thực thi pháp luật Nga, theo Thông tấn TASS.

Nghị định này không đề cập đến lý do 11 người trên bị sa thải và thay thế bởi các quan chức mới một cách nhanh chóng.

11 tướng Nga bị "trảm" lần này tới từ các cơ cấu như Bộ Nội vụ, Cơ quan thi hành án Liên bang, Bộ Tình huống Khẩn cấp và Ủy ban Điều tra.

Theo lệnh của Tổng thống Putin, 3 tướng thuộc Bộ Nội vụ, 1 tướng thuộc Cơ quan thi hành án Liên bang, 5 tướng của Ủy ban Điều tra và 1 tướng của Bộ Tình huống Khẩn cấp đã bị miễn nhiệm.

Một số cái tên được nêu ra như: Viện trưởng của Viện nghiên cứu của Cơ quan tiền lương liên bang, Thiếu tướng Andrei Bykov; Phó Chánh Văn phòng chịu trách nhiệm về đảm bảo an toàn giao thông của Bộ Nội vụ, Tướng Pavel Bugaev; Viện trưởng Viện Luật Ural thuộc Bộ Nội vụ, Đại tướng Alexander Guk;  Giám đốc Học viện Dịch vụ Cứu hỏa Nhà nước của Bộ Tình trạng khẩn cấp, Đại tá Shamsutdin Dagirov.

Trưởng phòng điều tra vùng Sverdlovsk, Trung tướng Valery Zadorin; 
Trưởng phòng Điều tra của Lãnh thổ Krasnoyarsk, Trung tá Igor Napalkov;
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Udmurtia, Đại tướng Alexander Pervukhin; 
Trưởng phòng điều tra của Cục điều tra hình sự khu vực Penza, Trung úy Oleg Troshin; Trưởng phòng điều tra ở khu vực Belgorod, Thiếu tướng Alexander Sergeyev;  Trưởng phòng điều tra vùng Pskov, Thiếu tướng Oleg Tushmalov; 
Phó Chánh Văn phòng Chính của Bộ Nội vụ vùng Volgograd, Thiếu tướng Vitaly Shevchenko cũng là những cái tên có trong danh sách miễn nhiệm.

Thông báo được đăng tải chính thức trên cổng thông tin pháp lý Liên bang Nga.

Việc miễn nhiệm hàng loạt các tướng lĩnh và quan chức Nga lần này là lệnh "trảm" đầu tiên của Tổng thống Putin trong nhiệm kỳ thứ 3 của mình.

Ông Putin đã mạnh tay sa thải hàng loạt quan chức Nga những năm gần đây, một động thái được đánh giá là nhằm củng cố lại hệ thống quan chức đồ sộ ở Nga, đồng thời rà soát năng lực các quan chức dưới quyền để củng cố hệ thống thực thi pháp luật.

Truyền thông phương Tây gắn các cuộc sa thải tập thể với tình hình nước Nga bị trừng phạt liên tiếp từ các quốc gia châu Âu và Mỹ, bình luận rằng đây là động thái cho thấy việc cắt giảm số quan chức giúp cho quỹ tiền lương trong ngân sách được "nhẹ gánh" khi kinh tế khủng hoảng.

Nguồn: Huy Vũ/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo