Thế giới

Ba Lan chỉ trích Đức về kế hoạch thành lập quỹ hỗ trợ xây dựng Nord Stream 2

Cập nhật lúc 16-01-2021 03:33:45 (GMT+1)
Đại sứ Ba Lan tại Đức Andrzej Przylebski

 

Đại sứ Ba Lan tại Đức đã chỉ trích kế hoạch thành lập quỹ hỗ trợ xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2. Đường ống Đức-Nga chạy dọc theo đáy biển Baltic này đã bị Ba Lan và các nước Baltic phản đối gay gắt.


Andrzej Przylebski nói với đài truyền hình NDR của Đức hôm thứ Năm 14/1 rằng Ba Lan coi Nord Stream 2 là "một dự án gây chia rẽ EU và làm suy yếu an ninh của Ba Lan và các nước Baltic."

Ông nói thêm rằng dự án gây quỹ này, do chính quyền bang Mecklenburg-Western Pomerania, miền đông bắc của Đức khởi xướng, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các nhà xây dựng đường ống, "đã làm phức tạp thêm cuộc tranh luận vốn đã khó khăn xung quanh việc tiến hành Nord Stream 2".

Nhằm bảo vệ các kế hoạch gây quỹ hôm thứ Năm 14/1, Thống đốc bang Mecklenburg-Western Pomerania bà Manuela Schwesig đã kêu gọi tham vấn nhanh chóng về vấn đề này với chính phủ mới của Mỹ.

Bà Schwesig nói rằng chính phủ liên bang Đức nên kiên quyết yêu cầu Mỹ rút lại các lệnh trừng phạt đối với Nord Stream 2, đồng thời bà cho biết dự án gây quỹ "đã nhận được phản ứng tích cực mạnh mẽ từ dư luận."

Quỹ của Nord Stream 2 nhằm bảo đảm các nhà xây dựng đường ống chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách tài trợ vật liệu xây dựng và máy móc.

Quỹ cũng bị Đảng Xanh của Đức chỉ trích, họ cho rằng Nord Stream 2 là "đòn bẩy địa chính trị" đối với Nga và "chống lại châu Âu."

Nguồn: Yến Anh/ petrotimes.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo