Thế giới

Ba Lan, Latvia hoài nghi về ý tưởng thành lập quân đội chung EU

Cập nhật lúc 11-03-2015 12:49:53 (GMT+1)
Ngoại trưởng Ba Lan Grzegorz Schetyna. (Nguồn: AP)

 

Giới chức Ba Lan và Latvia ngày 10/3 đã bày tỏ hoài nghi về lời kêu gọi thành lập quân đội chung của Liên minh châu Âu (EU).


Phát biểu trên đài phát thanh Radio Zet, đề cập đến việc Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đề xuất thành lập quân đội chung của EU, Ngoại trưởng Ba Lan Grzegorz Schetyna nhấn mạnh đây là ý tưởng mang nhiều rủi ro.

Ông Schetyna đã nêu lên những khó khăn khi hiện thực hóa ý tưởng này, bao gồm nguồn tài chính để duy trì quân đội chung, cách thức hoạt động của đơn vị tác chiến, cũng như trách nhiệm huấn luyện cho những đơn vị này.

Trước đó, Cố vấn an ninh của Tổng thống Ba Lan cũng cho rằng ý tưởng trên là "giấc mơ không thực tế."

Trong khi đó, trả lời kênh truyền hình LTV, Thủ tướng Latvia Laimdota Straujuma cho rằng nhiều khả năng đề xuất của ông Juncker sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội đồng châu Âu vào tháng Bảy tới.

Tuy nhiên, theo ông Straujuma, điều quan trọng là phải xem xét liệu quân đội chung EU có phải là bản sao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay không.

Hôm 8/3 vừa qua, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker đã kêu gọi thành lập lực lượng quân đội EU trong bối cảnh quan ngại an ninh gia tăng liên quan cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Chủ tịch EC nhận định việc thành lập quân đội chung sẽ giúp liên minh xây dựng các chính sách an ninh và đối ngoại chung và lực lượng này sẽ không cạnh tranh với vai trò của NATO.

NATO đang tăng cường sức mạnh phòng thủ ở sườn phía Đông của châu Âu với việc thành lập một lực lượng tinh nhuệ gồm 5.000 binh sỹ và các trung tâm chỉ huy tại sáu nước Đông Âu gồm Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan, Romania và Bulgaria./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo