Thế giới

Ba Lan, Mỹ ký tuyên bố chung tăng cường hợp tác an ninh năng lượng

Cập nhật lúc 10-11-2018 07:10:33 (GMT+1)
Quốc kỳ Mỹ và Ba Lan. Ảnh: Shutterstock.

 

Hôm 8/11 Ba Lan và Mỹ đã ký một tuyên bố chung về tăng cường hợp tác an ninh năng lượng.


Theo cam kết này, Mỹ sẽ giúp Ba Lan đa dạng hóa các nguồn cung năng lượng, giảm sự phụ thuộc vào Nga. 

Tuyên bố chung đề cập tới hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, bao gồm an ninh nguồn cung khí đốt, phát triển năng lượng hạt nhân, và hỗ trợ an ninh mạng.

Đây là một phần của Đối thoại chiến lược về năng lượng giữa Ba Lan và Mỹ và là kết quả của Tuyên bố chung về Đối tác chiến lược được ký bởi tổng thống hai nước nhân chuyến thăm tới Mỹ của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda vào tháng 9 vừa qua.

Phát biểu tại lễ ký diễn ra ở thủ đô Warsaw của Ba Lan ngày 8/11, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry khẳng định việc ký tuyên bố chung về tăng cường hợp tác an ninh năng lượng với Ba Lan thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với chính sách an ninh năng lượng của Ba Lan cũng như của châu Âu.

Ông nhấn mạnh tới sự cần thiết phải đa dạng hóa nguồn cung, đồng thời phản đối dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc II, cho rằng nó chỉ làm tăng thêm sự lệ thuộc của nhiều nước châu Âu vào Nga.  

Cùng ngày, công ty khí đốt hàng đầu của Ba Lan (PGNiG) đã ký hợp đồng mua khí thiên nhiên hóa lỏng của Mỹ kéo dài 24 năm với nhà cung cấp khí Cheniere có trụ sở tại Texas của Mỹ. Dù giá trị hợp đồng không được tiết lộ, nhưng phía đối tác Ba Lan cho biết giá thành khí đốt của Mỹ thấp hơn khoảng 25% so với giá khí đốt Ba Lan hiện đang mua từ Nga.

Trong thời gian qua, Ba Lan đã nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung khí đốt nhằm giảm sự phụ thuộc vào Nga. Nước này bắt đầu nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng của Mỹ vào năm 2017 qua cảng Świnoujście và chính phủ Ba Lan đã lên kế hoạch mở rộng cảng để tăng gấp đôi công suất tiếp nhận vào thời gian tới.

Ngoài ra, Ba Lan dự kiến sẽ tiếp nhận nguồn cung khí đốt từ ngoài khơi Na Uy khi tuyến đường ống dẫn khí Biển Baltic hoàn thành vào năm 2022./.

Nguồn: Hữu Bình/VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo